Thanh Hóa: Sơ kết công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2014

17/07/2014

Sáng ngày 16/7/2014, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014. Tham dự hội nghị có các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các huyện, thị xã, thành phố.

Công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật  6 tháng đầu năm 2014 đã bám sát Chương trình, Kế hoạch đề ra, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) các cấp, thành viên Hội đồng đã phát huy vai trò tích cực, chủ động tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật; quan tâm phối hợp chỉ đạo, triển khai thực hiện chặt chẽ, toàn diện và đạt hiệu quả thiết thực. Hội đồng phối hợp các cấp đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền, PBGDPL đa dạng, phong phú, phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn, từng nhóm đối tượng, như: Tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật và tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật; trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông qua hoạt động hòa giải cơ sở; in ấn và phát hành tài liệu tuyên truyền. Trên cơ sở Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 11/3/2014 của UBND tỉnh về phổ biến giáo dục pháp luật năm 2014, Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đã xây dựng kế hoạch PBGDPL của ngành, địa phương và triển khai thực hiện hiệu quả.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn tỉnh đã tổ chức 3.457 cuộc tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, công chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân. Nội dung được tập trung tuyên truyền là các văn bản pháp luật mới như: Hiến pháp năm 2013, Luật đất đai, Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật Biển Việt Nam .v.v. và các văn bản pháp luật thuộc ngành, địa phương quản lý.

Hội đồng phối hợp các cấp đã được kiện toàn lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Tổ chức các hội nghị bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ nghiệp vụ pháp luật cho lực lượng này. Toàn tỉnh có 56 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 364 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 5.224 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. 100% các xã, phường, thị trấn đều có tủ sách pháp luật, bình quân mỗi tủ sách từ 120 - 250 đầu sách.

Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, nhiều hạn chế trong công tác PBGDPL cũng được các thành viên Hội đồng tập trung phân tích và bàn giải pháp khắc phục như: Vẫn còn một số Hội đồng chưa xây dựng được kế hoạch tuyên truyền PBGDPL hằng năm cũng như kế hoạch thực hiện các Đề án của trung ương, của tỉnh. Đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác PBGDPL ở cấp huyện, xã còn hạn chế về trình độ, nghiệp vụ. Tuyên truyền viên pháp luật được củng cố, kiện toàn nhưng chưa thực sự phát huy hiệu quả. Tài liệu pháp luật chưa đáp ứng được với nhu cầu tìm hiểu của cán bộ và nhân dân. Kinh phí phục vụ cho hoạt động của Hội đồng phối hợp các cấp còn hạn chế. Nhiều huyện, thị xã, thành phố không bố trí kinh phí để triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch PBGDPL.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Thanh Sơn - Tỉnh ủy viên, Q.Giám đốc Sở Tư pháp, đánh giá cao kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đạt được. Trong 6 tháng cuối năm 2014, đồng chí yêu cầu Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp cần phải tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, chương trình, kế hoạch PBGDPL của trung ương, của tỉnh. Tiếp tục tập trung tổ chức tuyên truyền Hiến pháp, Luật PBGDPL, Luật đất đai và các văn bản pháp luật mới được Quốc hội thông qua. Tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch và tổ chức triển khai Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11); Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển đảo theo hướng dẫn của Hội đồng phối hợp PBGPL trung ương. Đồng thời, yêu cầu Hội đồng phối hợp các cấp tập trung, lựa chọn đối tượng và địa bàn để tuyên truyền, PBGDPL cho phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm, như các điểm nóng, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc, các xã, phường trọng điểm vi phạm pháp luật…cần ưu tiên các đối tượng đặc thù theo quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật. Xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, tự kiểm tra công tác PBGDPL của các cấp, các ngành.

Nguyễn Oanh