UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Kế hoạch tổ chức dạy và học pháp luật trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

05/08/2014

Nhằm triển khai đồng bộ, thống nhất, có hiệu quả Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động hòa giải ở cơ sở, giúp các hòa giải viên có điều kiện cập nhật kiến thức pháp luật liên quan đến hoạt động hòa giải ở cơ sở, hướng tới mục tiêu hòa giải viên trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chuẩn “có hiểu biết pháp luật”, ngày 04/8/2014, UBND tỉnh Hậu Giang ký ban hành Kế hoạch số 59/KH-UBND về tổ chức dạy và học pháp luật trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Theo đó, đối tượng học là hòa giải viên của các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh Hậu Giang (trừ những người có trình độ từ sơ cấp trở lên); khuyến khích thành viên Ban hòa giải, Ban Chủ nhiệm, thành viên Câu lạc bộ pháp luật và mọi người dân trên địa bàn tỉnh tham gia học.

Về nội dung dạy, tập trung vào 10 nội dung sau: Luật hòa giải ở cơ sở; kỹ năng hòa giải; Bộ luật dân sự; Luật đất đai; Luật hôn nhân và gia đình; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Bộ luật hình sự; Bộ luật tố tụng hình sự; Luật bảo vệ môi trường; thanh tra, khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm hành chính ở xã, phường, thị trấn.

Hình thức dạy, được thực hiện thông qua Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Đồng thời đăng tải trên Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh, Cổng thông tin điện tử Trường Trung cấp Luật Vị Thanh, Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp và ghi đĩa CD gửi cho UBND cấp xã và phát trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở.

Về thời gian dạy và học: Khóa học được tổ chức từ tháng 9/2014 và dự kiến kết thúc vào tháng 01 năm 2015. Một nội dung học được phát trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh với thời lượng 45 phút (2 lần/tuần). Riêng, nội dung về Bộ luật dân sự được phát hình liên tục trong 3 tuần và Luật đất đai được phát hình liên lục trong 2 tuần.

Kết thúc khóa học, học viên sẽ viết bài thu hoạch về các nội dung đã được học. Bài thu hoạch của học viên được chấm điểm, đánh giá chất lượng và xét cấp Giấy chứng nhận nếu đạt được số điểm theo quy định.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch, UBND tỉnh giao trách nhiệm cho các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan, trong đó, Sở Tư pháp là cơ quan chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Trường Trung cấp Luật Vị Thanh và các sở, ngành có liên quan phối hợp để triển khai thực hiện tốt các nội dung công việc trong Kế hoạch; định kỳ báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ngọc Đang