Quảng Bình tổ chức thành công Hội thi “Hòa giải viên giỏi” lần thứ VI

22/08/2014

Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Tư pháp, ngày 20/8/2014 Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tham mưu Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Quảng Bình lần thứ VI. Có thể nói đây là ngày hội của hơn 9.000 hòa giải viên của tỉnh Quảng Bình.

Trước khi đến với Hội thi cấp tỉnh, các đội thi đã phải trải qua hai vòng tuyển chọn ở cấp xã và cấp huyện. Tại Hội thi, 08 đội thi đến từ 08 đơn vị cấp huyện của tỉnh đã cùng tranh tài bằng những phần thi hấp dẫn, đặc sắc, thu hút đông đảo người xem.

Nội dung thi gồm bốn phần: Chào hỏi (05 phút), thi hiểu biết pháp luật (trả lời câu hỏi trắc nghiêm và tự luận, thi xử lý tình huống, thi năng khiếu. Cũng trong Hội thi, tiết mục “Giao lưu với khán giả” đã góp phần làm sôi động không khí, phổ biến thêm cho người xem những kiến thức pháp luật gần gũi nhất.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đội thi của huyện Quảng Trạch, giải nhì cho đội thi thành phố Đồng Hới và giải 3 cho đội thi thị xã Ba Đồn và 5 giải khuyến khích cho các đội còn lại. Hội thi còn có 4 giải phụ dành cho 4 đội xuất sắc nhất ở mỗi phần thi.

Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Quảng Bình lần thứ VI đã thành công tốt đẹp. Đây là dịp để các hòa giải viên được bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải, thúc đẩy giao lưu văn hóa pháp lý, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao nhận thức pháp luật, kỹ năng thực hành, đồng thời tạo nên được những chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng pháp luật, củng cố tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở. Dư âm của Hội thi lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đem lại những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp về con người và tình người trong việc hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thực tế cuộc sống hàng ngày, xây đắp tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, góp phần phổ biến pháp luật đến với mọi tầng lớp nhân dân, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đoàn Hòa