Hội thi "Tuyên truyền viên Pháp luật" tỉnh Tuyên Quang năm 2014

01/10/2014

Trong 02 ngày, 25 và 26/9/2014, Sở Tư pháp, Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh đã phối hợp tổ chức Hội thi "Tuyên truyền viên Pháp luật" tỉnh Tuyên Quang năm 2014. Dự Hội thi có đồng chí Vũ Thị Bích Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và các đồng chí lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Tham dự hội thi có 13 đội thi với 65 thí sinh đã đạt giải cao tại các cuộc thi do 13 công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức. Nội dung thi gồm ba phần thi: chào hỏi, hiểu biết pháp luật và tiểu phẩm tuyên truyền. Các đội thi phải tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, thể hiện khả năng am hiểu pháp luật và kỹ năng tuyên truyền pháp luật về các lĩnh vực lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giao thông đường bộ.

Các đội thi đã có sự đầu tư, chuẩn bị nghiêm túc cho cuộc thi. Ở phần thi chào hỏi, các đội đã giới thiệu tới người xem về kết quả thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của đơn vị, về các thí sinh của đội tham gia hội thi. Phần thi tìm hiểu kiến thức pháp luật được thực hiện bằng 02 hình thức “Lựa chọn phương án đúng” và “Bấm chuông nhanh trả lời câu hỏi”, đây là phần thi hết sức sôi nổi và có tính chất quyết định đến kết quả của Hội thi, đa phần các đội thi đã lựa chọn được phương án trả lời đúng và nắm chắc các quy định của pháp luật liên quan đến nội dung Hội thi. Phần thi tiểu phẩm tuyên truyền được các đội thể hiện sôi động, có ý nghĩa giáo dục cao, dẫn dắt người xem đến với từng tình huống pháp luật cụ thể, đồng thời đưa ra được phương án giải quyết thấu tình đạt lý.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho đội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 02 giải Nhì cho Công đoàn ngành Giáo dục, ngành Giao thông; 03 giải Ba cho Liên đoàn lao động huyện Sơn Dương, công đoàn Dân chính đảng, công đoàn ngành Xây dựng và 07 giải khuyến khích, 02 giải phụ (phần thi chào hỏi ấn tượng và tiểu phẩm hay nhất) cho các đội dự thi.

Hội thi là một trong những hoạt động hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2014. Hội thi đã góp phần phổ biến kiến thức pháp luật tới cán bộ, đoàn viên, công đoàn viên và nhân dân; giúp cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật của công đoàn các cấp nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, củng cố kiến thức pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân viên chức lao động nói riêng, cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh nói chung.

Minh Hiền