Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên năm 2014

08/10/2014

Ngày 07/10/2014, Sở Tư pháp tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên” năm 2014 cho hơn 160 đại biều đến từ Phòng Pháp chế - Sở Giáo dục và Đào tạo; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Trung Tâm giáo dục thường xuyên các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An và giáo viên dạy môn giáo dục công dân của các Trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh; cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thuộc các đơn vị do Tỉnh đoàn trực tiếp quản lý. Đồng chí Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị.

Tại buổi tập huấn, Báo cáo viên đã giới thiệu nội dung và điểm mới của Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015 và thay thế Luật hôn nhân và gia đình năm 2000. Luật có 10 chương, 133 điều. Một số điểm mới cơ bản như về cơ cấu, bố cục xác định rõ nhóm quan hệ hôn nhân và gia đình; bỏ quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính nhằm tránh kỳ thị, phân biệt; sửa đổi, bổ sung các quy định về giải quyết quan hệ nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn; bổ sung quy định về chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận và các vấn đề có liên quan; sửa đổi, bổ sung các quy định về: Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ con và giữa các thành viên khác của gia đình; mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; quy định chặt chẽ về điều kiện, thỏa thuận về mang thai hộ; quyền và nghĩa vụ của các bên… Tại Hội nghị, Báo cáo viên cũng phổ biến một số quy định của Luật biển Việt Nam và hướng dẫn kỹ năng tuyên truyền miệng về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thông qua Hội nghị này, đại biểu dự tập huấn đã được bồi dưỡng những kiến thức pháp luật về hôn nhân, gia đình, luật biển và nghiệp vụ về phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên để từ đó áp dụng vào thực tiễn công tác.

Phan Đức Bộ