Tỉnh Thừa Thiên - Huế phổ biến Luật hôn nhân gia đình và Quy chế khu vực biên giới biển

07/11/2014

Ngày 06 tháng 11 năm 2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị phổ biến Luật hôn nhân gia đình năm 2014 và Nghị định số 34/2014/NĐ-CP ngày 29 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có 150 đại biểu là đại diện của các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Báo cáo viên pháp luật và thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế. Đồng chí Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đến dự và phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11/2014). Đồng chí Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh nêu rõ: Năm 2014 là năm thứ 2 cả nước và Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện Ngày Pháp luật theo tinh thần của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và cũng là năm đầu tiên triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013. Chủ đề của Ngày pháp luật năm nay là “Toàn dân tích cực tìm hiểu và nghiêm chỉnh thi hành Hiến pháp, pháp luật vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, việc tổ chức Ngày Pháp luật năm 2014 được gắn với việc tích cực phát huy giá trị hiệu lực, hiệu quả của Hiến pháp, đưa các quy định của Hiến pháp đi vào đời sống. Luật hôn nhân gia đình năm 2014 và Nghị định số 34/2014/NĐ-CP là những văn bản được ban hành trên cơ sở các quy định về quyền con người, quyền công dân, bảo vệ Tổ quốc đã được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013, có liên quan mật thiết đến mỗi một người dân cũng như công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội của đất nước. Do đó, Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng.

Với tinh thần đó, nhiều nội dung mới cơ bản, quan trọng của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã được giới thiệu, phổ biến tại Hội nghị, như: Độ tuổi kết hôn; chế độ tài sản của vợ chồng; quy định về mang thai hộ... và các quy định tại Nghị định số 34/2014/NĐ-CP về cư trú ở khu vực biên giới đất liền, đi vào khu vực biên giới đất liền, hoạt động của người và phương tiện trong khu vực biên giới đất liền...

Nhân dịp này, đồng chí Phan Văn Quả - Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh thông báo về những kết quả bước đầu của đợt sinh hoạt Ngày pháp luật năm 2014. Theo đó, nhiều địa phương, cơ quan đã triển khai thực hiện Ngày pháp luật, như: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp, cấp phát các tài liệu về Hiến pháp; Hội nghị, tọa đàm về pháp luật chuyên ngành; phát các tờ gấp pháp luật, tăng thời lượng tuyên truyền qua loa truyền thanh cơ sở; tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật... Đặc biệt, toàn tỉnh hiện đang khẩn trương phát động cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Nguyễn Thị Đào – Sở Tư pháp TT. Huế