Tiền Giang tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp tỉnh năm 2014

05/11/2014

Thiết thực hưởng ứng chào mừng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2014, đồng thời nhằm thúc đẩy, tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải ở cơ sở, ngày 04/11/2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi cấp tỉnh” năm 2014. Tham dự và chủ trì Hội thi có ông Trần Thanh Đức - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.049 tổ hòa giải với 6.896 hòa giải viên hoạt động ở các ấp, khu phố, cụm dân cư. Hoạt động của các tổ hòa giải đã góp phần vào việc hướng dẫn, giúp đỡ các bên tranh chấp đạt được thỏa thuận, tự giải quyết mâu thuẫn nhằm giữ gìn đoàn kết, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư. Để bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở, đồng thời tạo cơ hội để các hòa giải viên trao đổi kinh nghiệm hòa giải, thúc đẩy giao lưu văn hóa pháp lý trong cán bộ và nhân dân, ngày 05/5/2014 Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch số 84/KH-UBND về việc tổ chức Hội thi "Hòa giải viên giỏi" cấp tỉnh năm 2014.

Thực hiện Kế hoạch, trong tháng 8/2014, Hội thi Hòa giải viên giỏi đã được tổ chức thành công ở cấp huyện. Mỗi huyện lựa chọn và cử 01 đội (gồm 05 hòa giải viên) tham dự hội thi cấp tỉnh.

Tham gia hội thi Hòa giải viên giỏi cấp tỉnh có 11/11 huyện, thành phố, thị xã với 55 thí sinh là hòa giải viên của các Tổ hòa giải ở các ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh. Nội dung thi gồm 02 phần: thi xử lý tình huống (mỗi đội bốc thăm 01 câu tình huống để trả lời trong thời gian 10 phút) và thi sân khấu (mỗi đội diễn 01 tiểu phẩm với thời gian 15 phút).

Qua 01 ngày diễn ra hội thi, các đội dự thi đều chuẩn bị chu đáo, khá đầy đủ, thể hiện sự sáng tạo, phong phú trong nội dung phần thi của đội mình, các thí sinh đã phát huy được những kiến thức, kinh nghiệm của mình trong quá trình thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở để vận dụng vào việc xử lý tình huống cũng như là diễn tiểu phẩm đã mang lại kết quả tốt cho phần thi của đơn vị mình.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho đội thi của thành phố Mỹ Tho; 02 giải Nhì cho đội thi của đơn vị huyện Cai Lậy và thị xã Gò Công; 03 giải ba cho đội thi của đơn vị huyện Cái Bè, Châu Thành, Chợ Gạo; 05 huyện còn lại đều đạt giải khuyến khích.

Giải thưởng cho cá nhân, giải Nhất thuộc về thí sinh Huỳnh Văn Cần (thành phố Mỹ Tho); 02 giải nhì thuộc về thí sinh Nguyễn Thành Phát (huyện Cai Lậy) và Ngô Minh Hải (huyện Tân Phước); 03 giải ba thuộc về thí sinh Trần Thành Nghĩa (huyện Tân Phú Đông), Nguyễn Minh Sơn (huyện Chợ Gạo) và Phạm Văn Đức (thành phố Mỹ Tho) và 05 cá nhân đạt giải khuyến khích.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao 01 giải cho người dự thi cao tuổi nhất là thí sinh Huỳnh Thị Lưu, sinh năm 1940 (thị xã Cai Lậy).

Phát biểu tại Hội thi, ông Trần Thanh Đức - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh: đây là lần thứ 3 Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi” trên phạm vi toàn tỉnh, việc tổ chức hội thi lần này thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đối với công tác hòa giải để từng bước nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác hòa giải trên địa bàn tỉnh; tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải ở cơ sở; đổi mới hình thức bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở.

Bích Thủy

Phòng PBGDPL - Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang