Sở Tư pháp Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho cán bộ và nhân dân tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật.

06/04/2015

Thực hiện Kế hoạch số 984/KH-UBND ngày 12 tháng 8 năm 2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình về việc thực hiện Đề án "Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn “2014-2016” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, từ ngày 5/01/2015 đến ngày 27/3/2015, Sở Tư pháp Quảng Bình đã tổ chức 07 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật tại xã Hoa Thủy, Sen Thủy (huyện Lệ Thủy), xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch), xã Thanh Trạch, Phúc Trạch (huyện Bố Trạch), xã Gia Ninh (huyện Quảng Ninh), xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa cho 700 học viên.

Thành phần tham dự hội nghị là cán bộ làm việc trong hệ thống chính trị và đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên, Trưởng thôn, Phó Trưởng thôn và nhân dân trên địa bàn xã.

Tại lớp tập huấn các học viên được tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung của Bộ Luật hình sự năm 1999, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2009 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật phòng, chống ma túy năm 2000; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống ma túy năm 2008; Nghị định số 94/2009/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống ma túy về quản lý sau cai nghiện ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành; thực tiễn tình hình vi phạm pháp luật tại địa phương; Luật đất đai năm 2013; Nghị định 47/2014/NĐ-CP về quy định bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; Thông tư 30/2014/TT0BTNMT ngày 02/6/2014 về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất. Đặc biệt tại Hội nghị các giảng viên đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến nội dung  được tập huấn. Đồng thời, tại các lớp tập huấn học viên được cấp các tài liệu có liên quan như: Sách bỏ túi Tìm hiểu một số quy định của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sách bỏ túi Tìm hiểu một số quy định của Luật đất đai năm 2013, Tờ gấp Tìm hiểu một số quy định của Luật phòng chống ma túy, Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ rừng; Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và Thông tư 30/2014/TT- BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục dích sử dụng, thu hồi đất...

Thông qua lớp tập huấn đã cung cấp cho học viên những kiến thức pháp luật cần thiết, từ đó tuyên truyền cho gia đình, cộng đồng dân cư nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức, ý thức pháp luật của mọi người dân  trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa, phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội góp phần tích cực trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Phòng PBGDPL Sở Tư pháp Quảng Bình