Phú Thọ tổng kết công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2014 và kiểm điểm tiến độ cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn tỉnh

08/04/2015

Ngày 12-3, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức tổng kết công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 và kiểm điểm tiến độ cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đình Cúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2014, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã làm tốt công tác củng cố, kiện toàn bộ máy theo đúng quy định. Đến nay toàn tỉnh có 54 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 354 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 2.069 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Trên cơ sở Kế hoạch số 550/KH-UBND ngày 21/02/2014 của UBND tỉnh về công tác PBGDPL năm 2014, các sở, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện đã ban hành kế hoạch triển khai công tác của đơn vị, địa phương mình. Các Luật mới ban hành, Luật có hiệu lực trong năm 2014 đều được các ngành tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai kịp thời, đúng tiến độ. Việc triển khai quán triệt, phổ biến Hiến pháp năm 2013; tuyên truyền pháp luật về biển đảo; Triển khai phổ biến các văn bản pháp luật mới; công tác PBGDPL cho các đối tượng đặc thù; tổ chức các đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật thông qua các ấn phẩm báo chí, băng rôn, khẩu hiệu và tuyên truyền lưu động; tổ chức Ngày Pháp luật năm 2014; công tác giáo dục pháp luật trong nhà trường, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu nhi... đã được Lãnh đạo các cấp, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tỉnh dành sự quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện, do vậy từ khâu lập kế hoạch đến quá trình tổ chức thực hiện được triển khai tương đối kịp thời, nghiêm túc và cụ thể.

Về công tác chỉ đạo triển khai cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” sau khi có Kế hoạch số 4632/KH-UBND ngày 27/10/2014 của UBND tỉnh về tổ chức cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, các cơ quan, đơn vị ở tỉnh, UBND huyện, thành, thị đã ban hành Kế hoạch/Công văn triển khai, phát động tham gia cuộc thi tới cán bộ, công chức, viên chức, các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc phạm vi quản lý. Công tác tuyên truyền, phổ biến về cuộc thi được cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tương đối kịp thời và rộng khắp. Với vai trò là cơ quan tham mưu, giúp UBND tỉnh, Ban Tổ chức cuộc thi về triển khai tổ chức cuộc thi trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp đã biên tập và phát hành Bản tin Tư pháp số chuyên đề về cuộc thi; biên soạn Đề cương gợi ý trả lời các câu hỏi của cuộc thi và gửi tới các cơ quan báo chí, các đơn vị, địa phương. Tập hợp và biên tập 12 chuyên đề tuyên truyền sâu về các chế định quan trọng của Hiến pháp nhằm cung cấp thêm tài liệu giúp cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh nghiên cứu, tham khảo để tham gia cuộc thi với chất lượng tốt. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, nắm bắt tình hình triển khai cuộc thi để báo cáo, tham mưu với Lãnh đạo UBND tỉnh. Các cơ quan báo chí của tỉnh như Đài PT-TH tỉnh, Báo Phú Thọ, Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị, địa phương có trang thông tin điện tử cũng đã xây dựng các chuyên mục, chuyên trang về cuộc thi, đặc biệt thông tin về việc tổ chức cuộc thi trên địa bàn tỉnh, Thể lệ cuộc thi của tỉnh, Tài liệu tuyên truyền về các chế định của Hiến pháp cũng như các văn bản chỉ đạo của tỉnh về cuộc thi. Các cơ quan có xuất bản phẩm như bản tin, tập san đã thông tin, phát động cuộc thi tới cán bộ công chức và người dân. UBND các huyện, thành, thị đã chỉ đạo Đài truyền thanh cấp huyện, cấp xã tăng cường tuyên truyền, cổ động về cuộc thi.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế và đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền PBGDPL năm 2015, đồng thời đóng góp ý kiến để cuộc thi viết Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đạt kết quả cao.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Cúc đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị trong công tác phối hợp, tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền PBGDPL. Đồng chí yêu cầu: thời gian tới cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về Hiến pháp cũng như cuộc thi viết tìm hiểu Hiến pháp; tổ chức tốt Ngày Pháp luật năm 2015; trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện Luật PBGDPL, các Chương trình, Đề án về PBGDPL ban hành kèm theo Quyết định số 409/QĐ-TTg ngày 09/4/2012 và Quyết định 1133/QĐ-TTg ngày 15/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung tuyên truyền đối với các văn bản pháp luật mới trên các lĩnh vực; nắm bắt và kịp thời tuyên truyền, phổ biến những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Sở, ngành được nhân dân quan tâm; tập trung tuyên truyền đối với các nội dung, địa bàn và đối tượng trọng điểm và nhóm đối tượng đặc thù phù hợp với điều kiện thực tiễn. Gắn công tác PBGDPL với công tác thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, hướng đến Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Minh Phương