Sóc Trăng: Ban hành Chi thị về tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở

12/05/2015

Những năm qua, công tác quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được quan tâm triển khai thực hiện. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở ngày càng được nâng lên, hàng năm tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 80%. Nhằm phát huy những kết quả đạt được, đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở, ngày 15/4/2015, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 08/2015/CT-UBND về tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, triển khai thực hiện tốt 05 nội dung sau:

1. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hòa giải ở cơ sở: tập trung phổ biến Luật Hòa giải ở cơ sở, Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ; Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 03/02/2013 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở và Công văn số 708-CV/TU, ngày 18/6/2014 của Thường trực Tỉnh ủy về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể về công tác hòa giải ở cơ sở theo Luật Hòa giải ở cơ sở.

2. Tiếp tục chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức hòa giải ở cơ sở: tiếp tục củng cố, kiện toàn và thành lập thêm các tổ hòa giải mới đối với những ấp, khóm có nhu cầu thành lập mới phù hợp với đặc điểm, tình hình kinh tế - xã hội, đặc điểm dân cư; bảo đảm mỗi ấp, khóm, khu, tổ dân phố có ít nhất một tổ hòa giải và mỗi tổ hòa giải có từ 03 hòa giải viên trở lên, trong đó có hòa giải viên nữ. Riêng đối với vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, tổ hòa giải phải có hòa giải viên là người dân tộc thiểu số.

3. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở: các ngành, các cấp tăng cường trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm bố trí cán bộ có trình độ, năng lực, kinh nghiệm, phân bổ kinh phí hợp lý; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân các cấp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên cùng cấp đối với công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu hằng năm có trên 95% tổ hòa giải ở cơ sở hoạt động có hiệu quả, số vụ việc hòa giải thành đạt trên 90%.

4. Kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở: Ủy ban nhân dân các cấp kịp thời bố trí kinh phí, cơ sở vật chất, huy động nguồn kinh phí của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho hoạt động hòa giải ở cơ sở.

5. Công tác kiểm tra; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo, thống kê; công tác sơ kết, tổng kết, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở: Sở Tư pháp tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh hằng năm xây dựng Kế hoạch và tổ chức kiểm tra công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh; Các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, biểu dương, điển hình những gương tiên tiến, tiêu biểu, tích cực hoạt động trong công tác hòa giải ở cơ sở trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên phối hợp với cơ quan Tư pháp cùng cấp trong việc tham mưu kiểm tra, sơ kết, tổng kết và khen thưởng về hòa giải ở cơ sở.

Đăng Khoa