Gia Lai: Kiểm tra kết quả thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, tình hình triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, rà soát xây dựng hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh.

17/06/2015

Chiều ngày 15/6/2015, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Uông Ngọc Thuẩn – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai về tình hình thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, đánh giá những khó khăn vướng mắc, trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), công tác xây dựng hương ước, quy ước… trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Trước đó, buổi sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành đã có buổi làm việc tại Ủy ban nhân dân huyện Hòa Phú, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Tham dự buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành có bà Lê Thị Ngọc Lam – Phó Giám đốc Sở Tư pháp, ông Lâm Thế Tổng – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai; đại diện Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Tài chính, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện và Phòng Tư pháp thành phố Pleiku, huyện Chư Pưh, Chư Păh, Đak Đoa.

Tại buổi làm việc bà Lê Thị Ngọc Lam – Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác PBGDPL và hoạt động xã hội hóa công tác PBGDPL, tình hình triển khai thực hiện Luật PBGDPL, công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước… trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Đa số các ý kiến tập trung phân tích các đặc điểm, điều kiện tác động đến công tác triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở. Qua đó, làm rõ hơn về tình hình thực tế của địa phương, những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện; hiệu quả đạt được và những hạn chế trong công tác phối hợp, triển khai công tác hòa giải ở cơ sở, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh… Đoàn Kiểm tra liên ngành đã ghi nhận, trao đổi và làm rõ thêm những vấn đề vướng mắc, còn hạn chế, định hướng những vấn đề cần tiếp tục triển khai, khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Uông Ngọc Thuẩn – Trưởng Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổng hợp báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai, báo cáo đã phản ánh đầy đủ, cụ thể, rõ nét tình hình triển khai thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, công tác phổ biến giáo dục pháp luật, tình hình xây dựng hương ước, quy ước… của tỉnh Gia Lai. Qua đó cho thấy trong thời gian qua công tác này đã được sự quan tâm chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn của Ủy ban nhân dân tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Sở Tư pháp, các cấp chính quyền và đoàn thể ở địa phương. Các Tổ hòa giải đã được kiện toàn theo đúng quy định, hiệu quả và tỷ lệ hòa giải thành ngày càng được nâng cao. Các cấp chính quyền, đoàn thể từ tỉnh tới xã, thôn làng đã thực hiện tương đối tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định trọng tâm của Luật Hòa giải ở cơ sở, các lĩnh vực pháp luật mà người dân quan tâm, đồng thời, các cơ quan có liên quan đã có nhiều cố gắng, khắc phục các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo hiệu quả của công tác hòa giải ở cơ sở, cũng như công tác PBGDPL. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn những mặt hạn chế, khó khăn, nhất là kinh phí phục vụ cho tác hòa giải ở cơ sở chưa được đảm bảo, thực hiện chưa đồng đều; cơ chế phối hợp giữa các ngành hữu quan chưa chặt chẽ, chưa thường xuyên. Trong thời gian tới, cần tập trung huy động nguồn lực, đội ngũ người có uy tín trong cộng đồng dân cư, cán bộ hưu trí, người cao tuổi, cựu chiến binh… tham gia hoạt động hòa giải ở cơ sở. Các cấp chính quyền (nhất là cấp xã) cần quan tâm đến công tác hòa giải ở cơ sở và công tác phổ biến giáo dục pháp luật; quan tâm xây dựng dự toán, bố trí kinh phí phục vụ công tác hòa giải ở cơ sở; …

Đại Đồng