Kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2012 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Bình

04/07/2012

Thực hiện Nghị quyết số 22/2009/NQ-HĐHD ngày 17/12/2009 của HĐND tỉnh phê duyệt Đề án số 16/ĐA-UBND ngày 04/12/2009 của UBND tỉnh về phổ biến, giáo dục pháp luật từ năm 2010-2015; Quyết định số 266/QĐ-UBND ngày 25/3/2010 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2010-2015, Kế hoạch số 06/KH-HĐPH của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, 6 tháng đầu năm 2012, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả sau:

Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp đã tiến hành kiện toàn tổ chức và hoạt động: rà soát, bổ sung cán bộ tham gia Hội đồng phối hợp và bổ sung đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, huyện, tuyên truyền viên cơ sở.

Trên cơ sở đó, hoạt động phối hợp giữa các thành viên Hội đồng tiếp tục được duy trì. Sở Tư pháp phối hợp với sở Tài chính, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 188/QĐ-UBND ngày 20/3/2012 phân bổ kinh phí thực hiện Đề án phổ biến pháp luật năm 2012; Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012. Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành thực hiện các chuyên trang, chuyên mục tập trung phổ biến, giáo dục cho cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Một số ngành đã chủ động tăng cường thực hiện cơ chế phối hợp với các đơn vị trực thuộc theo ngành dọc như Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Công thương, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

6 tháng đầu năm 2012, các thành viên Hội đồng phối hợp đã chỉ đạo tổ chức thực hiện được 1.775 cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật cho hơn 201.256 lượt người, trong đó Hội đồng phối hợp tỉnh thực hiện được 1.093 cuộc cho 150.261 lượt người, Hội đồng phối hợp cấp huyện thực hiện được 682 cuộc cho 50.995 lượt người. Nội dung phổ biến tập trung vào nhiều văn bản luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2012 như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Phòng, chống mua bán người, Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật Viên chức, Luật Kiểm toán độc lập…

Hoạt động biên soạn và phát hành các loại tài liệu phổ biến pháp lật đã được Hội đồng phối hợp tỉnh và Hội đồng phối hợp cấp huyện quan tâm. Các thành viên Hội đồng đã phát hành 128.670 tài liệu phổ biến pháp luật gồm: 97.410 tờ rơi, tờ gấp; 16.520 sách, tạp chí; 940 băng đĩa hình, băng đĩa tiếng; 13.800 tài liệu khác.

Ngoài ra, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các hội thi tìm hiểu pháp luật, các buổi tọa đàm, hội thảo, sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật. Đầu năm 2012, Hội đồng phối hợp tỉnh đã xây dựng dự thảo kế hoạch tổ chức cuộc thi “Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật giỏi năm 2012”; Công an tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi “Tuổi trẻ học đường với văn hóa giao thông”, đồng thời, tổ chức 02 buổi hội thảo, tọa đàm phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người và Công ước của Liên hợp quốc về tội phạm xuyên quốc gia.

Nhìn chung, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp đã thực hiện phổ biến pháp luật cho nhiều đối tượng với nhiều hình thức và nội dung khác nhau, qua đó cán bộ, nhân dân được trang bị kiến thức pháp luật tạo nên bước chuyển biến về ý thức chấp hành và thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh.