Hiệu quả từ các mô hình, hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2012 trên địa bàn tỉnh Thái Bình

16/07/2012

Thái Bình là một trong 15 tỉnh được Ban Chỉ đạo Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015” Trung ương chọn làm điểm. Thực hiện kế hoạch số 3018/KH-ĐA và công văn số 5127/BTP-ĐA ngày 31/8/2011 của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 13/KH-UBND ngày 07/7/2011 thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn tỉnh Thái Bình”.

Trên cơ sở các văn bản này, Sở Tư pháp đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, tổ chức thực hiện, như: Chương trình số 01/CTr-BCĐ ngày 24/8/2011 thực hiện Kế hoạch số 13/KH-UBND; Kế hoạch số 10/KH-STP ngày 15/9/2011 về tổ chức tập huấn giới thiệu kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên năm 2011; Kế hoạch số 07/KH-STP ngày 27/4/2012 về phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên năm 2012, Kế hoạch số 09/KH-STP ngày 20/5/2012 tổ chức nói chuyện, hướng dẫn thực hiện pháp luật cho thanh thiếu niên …

Năm 2011, Sở Tư pháp phối hợp với Đoàn thành niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Công an tỉnh, Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo, trường Cao đẳng Y tế Thái Bình tổ chức 13 lớp tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn, nói chuyện, cung cấp kiến thức pháp luật cho 2.500 học sinh, sinh viên các trường trung học phổ thông, đại học, cao đẳng, thanh niên lao động tại các doanh nghiệp, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trong trại tạm giam, thanh thiếu niên sinh sống tại các phường, xã.... Thành lập 02 Câu lạc bộ Thanh niên với pháp luật tại xã Đông Quý, huyện Tiền Hải và xã Đông Thọ, thành phố Thái Bình; Tổ chức 04 buổi giao lưu tìm hiểu pháp luật bầu cử cho hơn 600 đoàn viên, thanh niên huyện Tiền Hải và thành phố Thái Bình; Biên soạn và cung cấp 1.500 cuốn tài liệu hỏi – đáp, 10.000 tờ gấp pháp luật về bầu cử phát cho thanh thiếu niên tại các trường học lần đầu tham gia bầu cử.

Trong tháng 6 năm 2012, Sở Tư pháp phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tuyên truyền pháp luật về ma tuý, môi trường tại câu lạc bộ pháp luật của xã Đông Thọ (thành phố Thái Bình) nhằm nâng cao năng lực cho người thực hiện công tác PBGDPL trong độ tuổi thanh niên và đội ngũ cán bộ đoàn tham gia PBGDPL; tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền pháp luật về ma túy, tội phạm, bảo vệ môi trường  tại xã Song An và Minh Lãng huyện Vũ Thư thu hút 300 đoàn viên, thanh niên tham dự; phối hợp với Liên đoàn lao động Thành phố tổ chức buổi nói chuyện pháp luật phòng chống ma túy, phòng chống HIV/AIDS cho 350 cán bộ, học viên của Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội của Thành phố Thái Bình. Biên soạn và cấp phát 20.000 tờ gấp tìm hiểu Luật Bảo vệ môi trường và tìm hiểu một số quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý, giao thông tại các hội nghị.

Tăng cường áp dụng hình thức phổ biến pháp luật cho thanh thiếu niên qua các phương tiện thông tin đại chúng và trợ giúp pháp lý, duy trì  chuyên mục “Pháp luật và cuộc sống” trên Báo Thái Bình và chuyên mục “Phổ biến giáo dục pháp luật” trên Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh thiết lập đường dây nóng tư vấn miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi. Từ 01/01/2011-30/6/2012, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh đã phối hợp với Phòng Tư pháp, Phòng giáo dục và đào tạo huyện tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động, sinh hoạt chuyên đề, nói chuyện ngoại khóa tại 5 trường học giới thiệu pháp luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, đồng thời giải đáp những vướng mắc pháp luật cho các em.

Trong 02 năm (2011-2012), Sở Tư pháp còn phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng các xã, phường, thị trấn tổ chức trên 30 buổi tuyên truyền Luật hôn nhân và gia đình, Luật bảo vệ môi trường, Luật giao thông đường bộ, Luật phòng chống HIV/AIDS; Luật phòng, chống ma tuý... cho gần 5000 đại biểu là đoàn viên, thanh thiếu niên tham dự.

Nhìn chung, các hình thức tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu niên bước đầu đã trang bị kiến thức pháp luật cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên, tạo sự chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật, tăng cường sự phối hợp giữa các ngành có liên quan trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên.

Hạnh Nga