Hội thi “Chủ tịch xã với pháp luật” tại Thừa Thiên Huế: Vòng thi cấp huyện có sức lan tỏa lớn

18/07/2012

Hội thi “Chủ tịch xã với pháp luật” năm 2012 là lần thứ hai sau lần đầu tiên được tổ chức thành công cách đây 5 năm (năm 2006). Theo chủ trương của tỉnh, Hội thi sẽ được tổ chức định kỳ 5 năm nhằm giúp củng cố, hệ thống kiến thức pháp luật cho chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sau mỗi kỳ bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, giúp các đồng chí lãnh đạo xã, phường, thị trấn tiếp cận với nhiệm vụ mới thuận lợi hơn. Đồng thời, phát huy hiệu quả tuyên truyền pháp luật của hình thức sân khấu hóa đã được khẳng định qua các hội thi trước đó.

Hội thi được tổ chức qua hai vòng thi cấp huyện và cấp tỉnh. Về nội dung, các thí sinh dự thi phải thể hiện ba phần thi là lý thuyết, tình huống và năng khiếu. Tất cả các phần thi đều hướng đến việc thử thách, kiểm tra kiến thức pháp luật trên của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, khả năng xử lý, áp dụng pháp luật giải quyết các tình huống thực tiễn thường xảy ra ở cơ sở; với phần thi năng khiếu, ngoài việc thể hiện năng lực của bản thân, thí sinh còn phải thể hiện sự hiểu biết pháp luật và khả năng lãnh đạo, chỉ đạo của một Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Đến nay, Hội thi đã hoàn thành vòng thi cấp huyện. Ở vòng thi này, không chỉ thu hút sự quan tâm của các Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã mà cả cán bộ, nhân dân ở địa phương cũng được “sống trong không khí pháp luật” vào những ngày diễn ra Hội thi. Đó là kết quả của sự phối hợp, chung tay của cả hệ thống chính trị, từ công tác tuyên truyền về Hội thi đến tổ chức Hội thi, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan thông tin đại chúng. Có những buổi thi số lượng khán giả vượt quá quy mô của hội trường tổ chức; có khán giả nhiệt tình xung phong trả lời hết câu hỏi này đến câu hỏi khác của Ban tổ chức trong phần thi dành cho khán giả.

Nhiều quy định pháp luật trên các lĩnh vực như: dân chủ ở xã, phường, thị trấn; hòa giải cơ sở; đất đai, khiếu nại, tố cáo, hộ tịch... đã được đưa vào nội dung thi. Phần lớn thí sinh đều nêu rất cụ thể nội dung từng điều luật; trong phần thi tình huống, nhiều thí sinh còn phân tích chi tiết từng diễn biến và viện dẫn điều luật áp dụng để giải quyết, đã làm khán giả phải “thán phục”; ở phần thi năng khiếu, bên cạnh việc chú trọng truyền tải một số kiến thức pháp luật, thí sinh dự thi không quên tạo tiếng cười cho khán giả bằng những tình huống hài hước, hành vi dí dỏm, làm cho những quy định pháp luật khô khan, khó hiểu trở nên gần gủi, dể hiểu, giúp người xem tiếp thu một cách nhẹ nhàng, thoải mái.

Từ thành công bước đầu của Hội thi qua vòng thi cấp huyện, hứa hẹn sẽ có một không gian lớn hơn, đa sắc màu hơn qua hội thi cấp tỉnh để phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Thị Đào – Sở Tư pháp TT. Huế