Phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần giảm khiếu kiện, khiếu nại ở Bình Dương

20/07/2012

Cũng giống như nhiều địa phương khác trong cả nước, phần lớn các vụ việc khiếu nại, tố cáo ở Bình Dương đều liên quan đến đất đai. Vì vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh rất chú trọng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) góp phần xây dựng ý thức tôn trọng và thực hiện pháp luật trong nhân dân.

Một số địa bàn trong tỉnh đang là “điểm nóng” khiếu nại, khiếu kiện về quy hoạch, giải tỏa đền bù đất đai hoặc có các tranh chấp đất đai diễn ra gay gắt. Qua tìm hiểu nguyên nhân cho biết, chủ yếu là do nhận thức và hiểu biết về chủ trương, chính sách và các văn bản liên quan đến đất đai của người dân còn hạn chế. Do đó, các ban, ngành trong tỉnh đã chủ động phối hợp tổ chức các đợt tuyên truyền, PBPL, trợ giúp pháp lý lưu động để thực hiện thông tin, tư vấn pháp luật cho người dân tại địa phương hiểu rõ, hiểu đúng các chính sách trên.

Có thể nói, công tác tuyên truyền, PBGDPL, tư vấn, trợ giúp pháp lý đã có tác động hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật, giảm bớt khiếu nại, khiến kiện, mâu thuẫn nội bộ, xây dựng tình đoàn kết ở khu dân cư, góp phần ổn định trật tự xã hội. Các đợt tuyên truyền, PBGDPL và trợ giúp lưu động được đông đảo nhân dân địa phương đánh giá cao, chính quyền cơ sở ủng hộ, giúp người dân nắm được chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước để có cách xử sự đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, của gia đình.

Tích cực “vào cuộc” nhất phải kể đến Hội Nông dân các cấp của Bình Dương. Nhận thấy đối tượng đứng đơn khiếu nại, tố cáo thường là người nông dân khi mất đi công cụ sản xuất do việc thu hồi, giải tỏa đất ruộng, Hội Nông dân các cấp đã tổ chức tuyên truyền, PBGDPL nói chung và một số chủ trương, chính sách về giải tỏa, đền bù khi thu hồi đất phục vụ các quy hoạch phát triển dân sinh, đô thị, công nghiệp trên địa bàn tỉnh bằng rất nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, sinh hoạt chuyên đề pháp luật ở các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, phát hành Bản tin nông dân, cung cấp tờ rơi, tờ bướm, các tài liệu hỏi đáp về pháp luật, truy cập thông tin chính sách pháp luật qua mạng internet… Kết quả 10 năm gần đây, các cấp Hội đã tổ chức được gần 14 nghìn cuộc tuyên truyền, PBGDPL, thu hút hơn 812 nghìn người tham dự.

Các cấp Hội Nông dân còn phối hợp với các ngành chức năng (Tư pháp, Thanh tra, Tài nguyên và môi trường, Đài Phát thanh – Truyền hình) tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật từ tỉnh đến cơ sở. Nội dung thi đều là những lĩnh cực có liên quan trực tiếp đến nông dân như Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật đất đai, Luật bảo vệ môi trường, Luật hôn nhân và gia đình… Bên cạnh đó, việc tuyên truyền những gương điển hình người tốt, việc tốt về công tác PBGDPL, công tác hòa giải, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở… trên báo, đài cũng được quan tâm đẩy mạnh.

Cẩm Vân