Bắc Giang: tổ chức thành công hội thi “hoà giải viên giỏi” năm 2012

20/08/2012

Thực hiện Kế hoạch của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bắc Giang, từ tháng 6/2012 các địa phương trong tỉnh đã sôi nổi tổ chức Hội thi “Hoà giải viên giỏi” ở cấp xã và cấp huyện.

Toàn tỉnh đã có 219/230 xã, phường, thị trấn tổ chức hội thi ở cấp xã (đạt 95,2 % kế hoạch), đến ngày 09/8/2010, 10/10 huyện, thành phố đã tổ chức thành công Hội thi ở cấp huyện và lựa chọn thí sinh tham dự Hội thi "Hoà giải viên giỏi" cấp tỉnh.

Ngày 18/8/2012, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Hội thi "Hoà giải viên giỏi" tỉnh Bắc Giang năm 2012. Dự Hội thi có các đồng chí: Nguyễn Văn Linh - Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; lãnh đạo UBND, phòng Tư pháp các huyện, thành phố; cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh niên và đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, 10 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ vòng thi cấp huyện đã thực hiện 03 phần thi, gồm: Trả lời lý thuyết, xử lý tình huống và phần thi thực hành tự chọn. Tại đây, thí sinh thể hiện hiểu biết về các lĩnh vực pháp luật như: dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, đất đai, pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính... Bằng những hiểu biết pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, các thí sinh vận dụng xử lý những tình huống hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong thực tế. Qua đó, giúp các hòa giải viên củng cố thêm kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải để làm tốt hơn công tác hòa giải ở cơ sở, nhằm giữ bình yên thôn, phố, góp phần ổn định chính trị và an ninh trật tự địa bàn.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 14 bộ giải thưởng cho các thí sinh, trong đó thí sinh Nguyễn Thị Hương – hòa giải viên Tổ hòa giải thôn Tiêu, xã Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang được trao giải nhất và giải xử lý tình huống tốt nhất.

Hoàng Giang