Xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Những vấn đề đặt ra từ thực tiễn

24/09/2020

Thời gian qua, không ít tranh chấp, mâu thuẫn hoặc thậm chí đôi khi chỉ là những xích mích nhỏ trong cộng đồng dân cư ở xã, phường đã dẫn đến án mạng hoặc gây thương tích nghiêm trọng cho chính người thân trong gia đình. Đáng nói, hiện tượng này không phải là cá biệt. Từ những vụ án hay vụ việc như vậy đặt câu hỏi về sự thiếu hiểu biết pháp luật hoặc có hiểu biết nhưng cố tình không tuân thủ pháp luật của một số người và trách nhiệm của chính quyền địa phương trong phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. Đây cũng là vấn đề cần được nhìn nhận nghiêm túc khi chuẩn “tiếp cận pháp luật” nằm trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Làm thế nào để việc đánh giá xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thực chất, không hình thức, không nặng thành tích? Đây là chủ đề của câu chuyện thời sự hôm nay. Khách mời của chương trình là bà Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp.

Các bạn có thể vào đây để theo dõi bài phỏng vấn do phóng viên Ban Thời sự VOV1 thực hiện.
Nguồn: VOV