Phóng sự: Hiểu pháp luật để tham gia bầu cử tích cực hơn

21/05/2021

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng bầu cử quốc gia về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về pháp luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Bộ Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”.

Cuộc thi đã diễn ra từ 00h00 ngày 01/4/2021 và kết thúc lúc 24h00 ngày 30/4/2021. Qua 01 tháng tổ chức, Cuộc thi đã thành công tốt đẹp và thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên cả nước. Cuộc thi đã có 3.800.000 lượt truy cập vào website của Cuộc thi, với 801.678 lượt dự thi của 643.688 người tham gia dự thi và nhận được sự hưởng ứng của 63/63 tỉnh, thành phố, trong đó một số địa phương có số lượt người tham gia đông đảo như: thành phố Hà Nội (97.203 người), Bắc Giang (68.229 người), Nghệ An (45.767 người), Ninh Bình (36.002 người), thành phố Hồ Chí Minh (26.626 người), Lào Cai (15.356 người), Quảng Ninh (14.951 người)…

Với kết quả này, có thể khẳng định, Cuộc thi đã thành công tốt đẹp, có sức lan tỏa và hiệu ứng tích cực trong xã hội; là điểm nhấn quan trọng trong đợt cao điểm truyền thông về bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026. Qua việc tổ chức Cuộc thi đã tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử; đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật về bầu cử và quyền, trách nhiệm của công dân tham gia bầu cử. Trong bối cảnh cả nước đang chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với phương thức trực tuyến, Cuộc thi là hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật thuận tiện, hiệu quả, tạo điều kiện cho người dân tự học tập, tìm hiểu pháp luật và phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Để đánh giá, truyền thông về kết quả Cuộc thi, VOV đã thực hiện phóng sự trong Chương trình theo dòng thời sự với chủ đề “Hiểu luật để tham gia bầu cử tích cực hơn” với phát biểu của một số người dự thi, ông Phạm Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình và ông Phan Hồng Nguyên – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp. Phóng sự được phát vào 8h10 phút ngày 20/5/2021 trên kênh VOV1./.

Quý đọc giả bấm vào đây để theo dõi đầy đủ cuộc trao đổi do tổ phóng viên đài VOV1 thực hiện.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật