Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thi “Tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào dân tộc thiểu số” tại tỉnh Đắk Lắk

27/08/2012

Thực hiện Quyết định số 554/QĐ-TTg ngày 04/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2009 - 2012, Quyết định số 52/QĐ-UBDT ngày 21/3/2012 của Ủy ban Dân tộc phê duyệt Kế hoạch tổ chức cuộc thi timg hiểu pháp luật dành cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các tỉnh Nghệ An, Sơn La và Đắk Lắk; trong 02 ngày 25 và 26/8/2012 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Ủy ban Dân tộc và Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức thành công Hội thi “Tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào dân tộc thiểu số” tại tỉnh Đắk Lắk năm 2012.

Đến dự Hội thi có ông Sơn Minh Thắng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và ông Đinh Văn Khiết - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk.

Tham dự Hội thi có 10 đội thi với tổng số 120 thí sinh (là cán bộ xã; cán bộ thôn, buôn; già làng, người có uy tín trong cộng đồng; chức sắc tôn giáo; người sản xuất giỏi...) đến từ thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và các huyện: Cư M’gar, Buôn Đôn, Cư Kuin, Krông Pắk, Krông Năng, Lắk, Krông Ana, Ea Kar. Tại Hội thi, các đội phải trải qua 03 phần thi (gồm: Thi chào hỏi, thi lý thuyết và thi tiểu phẩm), thu hút được đông đảo các lầng lớp nhân dân các địa phương trên địa bàn tỉnh đến xem và cổ vũ cho Hội thi. Trong không khí đua tài sôi nổi, hấp dẫn, các thí sinh thành viên của các đội đã thể hiện hiểu biết của mình về các quy định của pháp luật liên quan các lĩnh vực như: đất đai, tôn giáo, hôn nhân và gia đình, giao thông đường bộ, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống ma túy, khiếu nại, tố cáo...; nhiều tiểu phẩm dự thi với nội dung tuyên truyền pháp luật được dàn dựng, chuẩn bị công phu, hấp dẫn và lối diễn xuất hồn nhiên của các thí sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số đã gây được nhiều ấn tượng cho khán giả.

Kết quả, giải Đặc biệt xuất sắc đã thuộc về đội thi của huyện Krông Pắk; đội thi của thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Krông Ana, Krông Năng đạt giải Nhất; đội thi của các huyện Lắk, Cư Kuin, Ea Kar đạt giải Nhì; đội thi của các huyện Buôn Hồ, Buôn Đôn, Cư M’gar đạt giải Ba.

Hội thi “Tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào dân tộc thiểu số” tại tỉnh Đắk Lắk năm 2012 nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số; chuyển tải các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của công dân đến cộng đồng dân cư; tạo sự giao lưu, học hỏi, giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đưa pháp luật đi vào thực tiễn cuộc sống./.

Nguyễn Xuân Thu, Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk