Hội thảo: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và Đánh giá hiệu quả của mô hình “Ngày pháp luật”

21/12/2012

Hôm nay – 20/12, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam - ông Nguyễn Duy Lượng và Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật - ông Nguyễn Duy Lãm đã tham dự Hội thảo “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và Đánh giá hiệu quả của mô hình “Ngày pháp luật” với sự tham dự của đại diện một số đơn vị thuộc Bộ, các Bộ, ngành và Sở Tư pháp các tỉnh phía Bắc.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, theo Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền: Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật là mô hình cần thiết, nhất là trong điều kiện hiện nay, khi mà hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân còn nhiều hạn chế. Để thực hiện Điều 7 Luật phổ biến, giáo dục pháp luật qui định về Hội đồng này cần có những giải pháp cụ thể để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả hoạt động của Hội đồng. Đối với mô hình “Ngày pháp luật”, Thứ trưởng cho biết, đa số các địa phương và Bộ ngành bước đầu đánh giá “Ngày pháp luật đã dần tạo được hiệu ứng xã hội tốt trong việc thu hút sự quan tâm của cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân đối với việc tìm hiểu, học tập pháp luật. Thông qua mô hình này góp phần “đưa pháp luật vào cuộc sống” và dần trở thành một hoạt động thường kỳ, quen thuộc và là cơ sở để “Ngày pháp luật” được luật hóa trong Luật phổ biến giáo dục pháp luật.

Các đại biểu đã phản ánh những khúc mắc, khó khăn, thuận lợi trong việc thực hiện qui định về hai vấn đề này tại địa phương và Bộ, ngành. Trên cơ sở đó đề xuất những giải pháp cụ thể, thiết thực để khắc phục hạn chế và đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng phối hợp cũng như tổ chức Ngày pháp luật tránh hình thức. Những ý kiến tại Hội thảo cũng là cơ sở để nghiên cứu xây dựng dự thảo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và các qui định liên quan đến tổ chức, hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật, Ngày pháp luật.

H.Giang