Liên kết website

Tăng cường vai trò của truyền thông báo chí trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về truyền thông dự thảo chính sách, pháp luật

16/06/2022

Ngày 16/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã tổ chức Tọa đàm chuyên đề về vai trò của truyền thông báo chí trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng chí Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) chủ trì Tọa đàm. Tọa đàm có sự tham gia của đại diện các cơ quan thông tin, báo chí, các phóng viên, biên tập viên các báo, đài trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc đánh giá cao vai trò của báo chí trong truyền thông chính sách pháp luật trong thời gian qua. Ông Quốc cũng cho biết, năm 2022 là năm có nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng của Bộ Tư pháp, trong đó có việc đánh giá tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, cũng là năm thứ 10 cả nước thực hiện Ngày Pháp luật. Tọa đàm là cơ hội để các cơ quan báo chí truyền thông chia sẻ kinh nghiệm, hiến kế những cách làm hay sáng kiến mới để quá trình tổng kết 10 năm đạt hiệu quả cao cũng như nâng tầm công tác PBGDPL trong giai đoạn mới.Đồng chí Lê Vệ Quốc mong rằng các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm tác nghiệp để lan tỏa các hoạt động này kịp thời, đầy đủ, sâu rộng trong cả nước. Nhân dịp này, đồng chí Lê Vệ Quốc đã gửi lời tri ân tới các cơ quan truyền thông báo chí trong suốt thời gian qua luôn đồng hành cùng Bộ Tư pháp và Vụ PBGDPL để thực hiện nhiệm vụ mà Quốc hội, Chính phủ giao.
  
Ngày 31/3/2021 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg về nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu của các cơ quan báo chí giai đoạn 2021 – 2025. Sau 01 năm, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”, điều đó đã cho thấy Chính phủ rất quan tâm đến vai trò của các cơ quan báo chí trong truyền thông chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.
 
Để tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công truyền thông trong phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, truyền thông dự thảo chính sách nói riêng, theo đồng Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL đề xuất một số giải pháp cần thực hiện như: tiếp tục nâng cao nhận thức của các cơ quan, báo chí, những người làm báo về vai trò của báo chí trong công tác PBGDPL và truyền thông dự thảo chính sách theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 (Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 03/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ). Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của các cơ quan quản lý báo chí trong chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị báo chí thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông về dự thảo chính sách theo quy định Quyết định số 407/QĐ-TTg. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Tư pháp với các cơ quan thông tin, báo chí trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trọng tâm là tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam và truyền thông dự thảo chính sách; đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm truyền thông, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trong tổ chức thực hiện.
  
Tại Tọa đàm, đại diện các cơ quan báo chí đã đánh giá cao chặng đường 10 năm thực hiện Luật PBGDPL cũng như 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam. Các Nhà báo cũng chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tác nghiệp và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; thắt chặt hơn mối quan hệ giữa Bộ Tư pháp và các cơ quan truyền thông; các giải pháp huy động sự tham gia, đóng góp nguồn lực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để thực hiện các nhiệm vụ truyền thông, PBGDPL nói chung, hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam nói riêng.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật
Các tin đã đưa ngày: