Giáo dục pháp luật ngay từ bậc tiểu học để xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật

30/08/2022

Nhằm xây dựng lối sống và hình thành thói quen chấp hành pháp luật ngay từ khi còn nhỏ, công tác giáo dục pháp luật cho thế hệ trẻ giữ vai trò quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Để phù hợp với lứa tuổi và giúp các học sinh tiểu học từng bước làm quen với pháp luật, thông qua việc áp dụng công nghệ tiên tiến và các phương pháp giáo dục toàn diện, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đã phối hợp với Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (Quỹ AIP) xây dựng và ban hành Tài liệu điện tử “Giáo dục an toàn giao thông cấp tiểu học” (sau đây gọi tắt là “Tài liệu điện tử”).

Tài liệu điện tử nhằm cung cấp cho các em học sinh tiểu học quy định pháp luật về an toàn giao thông và nâng cao nhận thức, thái độ tôn trọng quy tắc giao thông, ứng dụng các kiến thức đã học vào các trò chơi vui và hấp dẫn để thực hành kỹ năng tham gia giao thông an toàn, từ đó khơi gợi sự quan tâm và hứng thú của học sinh trong việc học về an toàn giao thông.

Với mục tiêu mang lại sự bình đẳng về phương tiện đi lại an toàn cho tất cả học sinh tại Việt Nam, ngày 06/4/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định số 946/QĐ‐BGDĐT phê duyệt bộ Tài liệu điện tử “Giáo dục an toàn giao thông cấp tiểu học” làm tài liệu tham khảo, được sử dụng trong giảng dạy tích hợp và các hoạt động về giáo dục an toàn giao thông cho học sinh trong các cơ sở giáo dục tiểu học. Tài liệu Điện tử cung cấp một công cụ giáo dục hiệu quả và sáng tạo lấy học sinh làm trung tâm nhằm giúp học sinh tiểu học được trang bị các kỹ năng an toàn giao thông cần thiết từ khi còn nhỏ. Đây là Tài liệu điện tử đầu tiên được áp dụng trên toàn quốc dành cho học sinh tiểu học tại Việt Nam.

Với ngoại hình nhỏ, khả năng nhận biết và xử lý những tình huống giao thông còn yếu, trẻ em trong độ tuổi tiểu học được xem là đối tượng dễ bị tổn thương khi tham gia giao thông. Tài liệu điện tử giáo dục an toàn giao thông cấp tiểu học được phát triển với mục đích giúp các em nâng cao kiến thức và hành vi khi tham gia giao thông nhằm giảm thiểu các ca va chạm và tai nạn giao thông liên quan đến học sinh. Tài liệu điện tử này được ban hành với vai trò là một công cụ vừa chơi vừa học giúp các em tiếp thu những kiến thức xoay quanh các chủ đề an toàn giao thông một cách trực quan và hiệu quả hơn. Phương pháp học tập hiện đại này cung cấp cho các em nhiều cơ hội thực hành các kỹ năng tham gia giao thông trong một môi trường được kiểm soát và an toàn.

Tài liệu điện tử là chương trình học an toàn giao thông tương tác được máy tính hoá dành cho học sinh tiểu học, có thể cài đặt và sử dụng dễ dàng trên máy tính, các thiết bị điện tử khác (máy tính bảng, ...). Tài liệu điện tử gồm 10 chủ đề mô tả sự đa dạng các phương thức di chuyển của học sinh đến trường tại Việt Nam với bảy phương thức giao thông chính bao gồm đi bộ, xe đạp, xe máy, xe ô tô, xe buýt, tàu hỏa, thuyền/phà cũng như các kiến thức và kỹ năng liên quan như đường đến trường, biển báo giao thông đường bộ, hậu quả và cách phòng tránh tai nạn giao thông đường bộ.

Thông qua Tài liệu điện tử, kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn dễ dàng được tiếp cận thông qua các giờ học trên lớp với giáo viên - như một phần của kiến thức nền tảng do nhà trường cung cấp. Ngoài ra, cha mẹ học sinh cũng có thể tải phần mềm Tài liệu điện tử để giúp các em tự mình khám phá các kiến thức về an toàn giao thông. Tài liệu điện tử còn tích hợp các video, trò chơi và hoạt động tương tác để trang bị cho học sinh các kỹ năng tự bảo vệ mình khi tham gia lưu thông trên đường. Các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh có thể tải bộ Tài liệu điện tử và bài giảng mẫu để hướng dẫn cho học sinh và con em mình tại địa chỉ: https://cutt.ly/TAILIEUDIENTU-ATGT.

Hi vọng, với mỗi mô hình, sáng kiến trong công tác giáo dục pháp luật sẽ từng bước hình thành trong mỗi em học sinh về ý thức chấp hành pháp luật ngay từ khi còn nhỏ, từ đó góp phần xây dựng thế hệ trẻ tuân thủ pháp luật, xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật./.
Thanh Trang
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật