Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

30/09/2022

Để hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam (09/11/2022) và hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ban hành Công văn số 254/LĐLSVN ngày 07/9/2022 chỉ đạo Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam.

Theo đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam chỉ đạo Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung sau:
(i) Tổ chức các hoạt động hưởng ứng gắn với hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, huy động đội ngũ luật sư thành viên và các tổ chức hành nghề luật sư tham gia vào các hoạt động này.
(ii) Ban chủ nhiệm các Đoàn luật sư chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện trợ giúp pháp lý và chỉ đạo việc trợ giúp pháp lý để hưởng ứng.
(iii) Trong quá trình tổ chức trợ giúp pháp lý miễn phí và tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đoàn Luật sư báo cáo các cấp chính quyền địa phương và thông báo đến các phương tiện truyền thông ở trung ương và địa phương tuyên truyền cho người dân và các đối tượng chính sách được biết. Thực hiện treo biển hiệu, pano, băng rôn về trợ giúp pháp lý và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để người dân tham gia hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam.
Thực hiện chỉ đạo này của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ngày 26/9/2022 vừa qua, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội đã tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 1.571 học sinh các khối 6, 7, 9 tại Trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội với chủ đề “Sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh”. Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh đã được nghe Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội giới thiệu tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đặc biệt về lĩnh vực an ninh mạng trong nhà trường. Qua buổi tuyên truyền, các em học sinh được nghe các Luật sư chia sẻ những vấn đề pháp lý liên quan đến Luật An ninh mạng. Từ đó, giúp các em hiểu những hành vi bị nghiêm cấm trên môi trường mạng. Theo đó, nghiêm cấm việc sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi như: Tổ chức, hoạt động, câu kết, xúi giục mua chuộc lừa gạt, lôi kéo người chống phá Nhà nước; xuyên tạc lịch sử, thông tin sai sự thật gây hoang mang; hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội; sản xuất, đưa vào sử dụng phần mềm gây rối loạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet; lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi,…Thông qua việc giao lưu, giải đáp pháp luật của các Luật sư, các em học sinh hiểu thêm về quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí, giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng. Các doanh nghiệp kinh doanh trên mạng xã hội phải kiểm soát nội dung để không gây nguy hại cho trẻ em; đồng thời, xóa bỏ thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em,…
Hưởng ứng hoạt động nêu trên, ngày 24/9/2022, Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội phối hợp với Ban Giám thị Trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng) và Trường Đại học Ngoại thương tổ chức Chương trình tuyên truyền, tư vấn, giáo dục pháp luật cho hơn 1.000 phạm nhân. Tại buổi tuyên truyền pháp luật, đã có hơn 100 phạm nhân đặt các câu hỏi liên quan đến Luật Hôn nhân gia đình, Luật Thi hành án hình sự, Bộ luật Dân sự, các quy định của pháp luật, có liên quan trực tiếp đến quá trình chấp hành án cũng như sau khi đã chấp hành xong hình phạt, tái hòa nhập cộng đồng… Đây là hoạt động có ý nghĩa tích cực và có tính nhân văn sâu sắc của Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội, mang tinh thần thượng tôn pháp luật đến toàn thể phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Xuân Nguyên.
Là một trong những Đoàn Luật sư lớn nhất cả nước, để hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam và kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh đã: (i) Phối hợp với 04 Đoàn luật sư: Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng và Kiên Giang tổ chức “Chiến dịch luật sư tình nguyện năm 2022”, điển hình là phối hợp với Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ và Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Olympic Luật học và trao 7 suất học bổng cho sinh viên (trị giá 5.000.000 đồng/suất). Cuộc thi đã tạo sân chơi học thuật lành mạnh, mang tính chuyên nghiệp cho sinh viên; tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng những nhân tố tài năng trong lĩnh vực luật học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; tạo cơ hội, môi trường giao lưu, gắn kết giữa Khoa Luật Trường Đại học Cần Thơ với Đoàn Luật Sư TP Hồ Chí Minh; (ii) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân tại xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang và xã Long Bình, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng về: Xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông, cờ bạc; quy định về hụi, biến tướng cần xem xét và cảnh báo; phòng chống xâm hại trẻ em; Phòng chống bạo hành gia đình. Đồng thời, trao 200 phần quà trung thu cho 200 trẻ em thuộc gia đình nghèo, diện chính sách,các em mầm non có hoàn cảnh khó khăn để các em vui Tết Trung thu./.
Đinh Quỳnh Mây
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật