Bộ Tư pháp hỗ trợ 400 triệu đồng cho 10 tỉnh, thành phố tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho thanh niên và cán bộ đoàn viên thành niên

14/06/2013

Theo Công văn số 4616/BTP-ĐA ngày 12/6/2013 của Bộ Tư pháp hướng dẫn triển khai Kế hoạch số 2485/KH-ĐA ngày 01/4/2013 về thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên” năm 2013, Ban chỉ đạo Đề án chọn 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, Nam  Định, Phú Thọ, Điện Biên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đăk Nông, An Giang, Đồng Tháp làm chỉ đạo điểm.

Tại mỗi tỉnh, thành phố chọn một xã/phường/thị trấn (chú trọng địa bàn có điểm “nóng” về tội phạm, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật trong thanh niên, thiếu niên…) tổ chức 01 cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho thanh niên và cán bộ đoàn viên thanh niên.

Đối tượng dự thi: là đoàn viên, thanh niên ở xã, phường, thị trấn. Mỗi chi đoàn thanh niên cử 01 (một) đội tham gia cuộc thi.

Thời gian tổ chức cuộc thi: Cuộc thi được tổ chức từ tháng 8 đến tháng 10/2013 (chậm nhất là ngày 18/10/2013).

Nội dung của cuộc thi gồm hai nội dung chính là: Kiến thức pháp luật (chú trọng các nội dung về quyền, nghĩa vụ, các quy định về hôn nhân - gia đình, phòng chống bạo lực, mua bán người, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông); Kỹ năng nghiệp vụ và kiến thức xã hội (những cách làm hay, những kinh nghiệm trong công tác vận động, giáo dục ý thức công dân và pháp luật cho thanh thiếu niên, nêu gương điển hình về chấp hành pháp luật, thanh niên hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng…)

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức sân khấu, gồm ba phần thi: Thi trắc nghiệm về kiến thức pháp luật; Thi xử lý tình huống; Thi năng khiếu, sáng tạo.

Sở Tư pháp chỉ đạo, hướng dẫn phòng Tư pháp cấp huyện nơi có xã/phường/thị trấn được chọn điểm xây dựng Bộ câu hỏi thi và hướng dẫn cán bộ Tư pháp – hộ tịch tham mưu UBND cùng cấp thành lập Ban tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi. Bộ câu hỏi thi và đáp án phải hoàn thành trước ngày 31/7/2013, việc thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi hoàn thành trước ngày 10/8/2013.

Để cuộc thi có sức lan tỏa rộng, Ban tổ chức cuộc thi phải đưa tin về cuộc thi trên loa truyền thanh xã/phường/thị trấn được chọn điểm tổ chức cuộc thi và trên các báo, đài truyền thanh cấp huyện.