Phiên họp thứ nhất Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương

31/07/2013

Sáng 26/7, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã họp phiên đầu tiên để công bố Quyết định thành lập Hội đồng, thông qua Dự thảo Quy chế, Kế hoạch hoạt động của Hội đồng trong 6 tháng cuối năm 2013 và cho ý kiến đối với Dự thảo Công văn hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương tổ chức Ngày Pháp luật trong năm 2013.

Ngày 19/5/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 27/2013/QĐ-TTg quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp PBGDPL. Trên cơ sở đó, ngày 05/7/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1060/QĐ-TTg thành lập Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định vị trí, vai trò của hội đồng trong công tác PBGDPL và là minh chứng sinh động về sự phát triển của mô hình Hội đồng phối hợp PBGDPL trong thời gian qua.

Tại phiên họp thứ nhất lần này, sau khi ra mắt, các thành viên của Hội đồng đã thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề lớn như: thống nhất xây dựng Quy chế hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL trên cơ sở bám sát các nhiệm vụ được giao, bảo đảm hoạt động của Hội đồng đi vào thực chất; xác định kế hoạch hoạt động của Hội đồng 6 tháng cuối năm với nhiệm vụ trọng tâm là hướng dẫn, phối hợp để kiện toàn bộ máy Hội đồng các cấp. Đặc biệt, các thành viên của Hội đồng cũng đã đóng góp ý kiến về việc tổ chức “Ngày Pháp luật” đầu tiên trên quy mô cả nước – một sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo giục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường – Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL nhấn mạnh: với sự tin tưởng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng có nhiệm vụ nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, tạo chuyển biến căn bản trong ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước, phục vụ mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền của nước ta hiện nay.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã thay mặt lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho các đồng chí đã và đang là thành viên của Hội đồng phối hợp PBGDPL của Chính phủ có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hội đồng.