Trao giải Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV – Vòng thi khu vực miền Nam

13/10/2023

Trong 02 ngày 12 và 13/10/2023, tại Tây Ninh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV - Vòng thi khu vực miền Nam.

Tham gia Hội thi có khoảng 600 thí sinh đến từ 20 đội thi của các tỉnh, thành phố: An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long.
Dự lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trung ương; đồng chí Dương Văn Thắng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh; đồng chí Lê Vệ Quốc Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp, Thành viên Ban Tổ chức Hội thi; đại diện Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh; Ban Giám khảo Hội thi; đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp 20 tỉnh, thành phố miền Nam và toàn thể các hoà giải viên tham gia Hội thi.
Các đội thi chia thành 4 nhóm tranh tài tại các phần thi gồm: Giới thiệu, thi hiểu biết pháp luật ( trắc nghiệm); thi hòa giải khéo và thi tiểu phẩm. Các phần thi là những thử thách để các hòa giải viên thể hiện các kỹ năng hòa giải và kiến thức pháp luật không chỉ trong lĩnh vực hòa giải ở cơ sở mà còn về các quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; một số quy định pháp luật về dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình...

Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Nam đã thành công tốt đẹp với nhiều tiết mục và phần dự thi ấn tượng, xuất sắc thể hiện hiểu biết pháp luật, kỹ năng hoà giải khéo. Nhiều phần dự thi được dàn dựng công phu mang lại nhiều cảm xúc và tình cảm sâu sắc đối với Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và người xem. Đặc biệt, các phần dự thi tại Hội thi được livestream trên trang Fanpage Facebook của Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật đã giúp thu hút đông đảo sự theo dõi của khán giả trong cả nước, giúp lan tỏa rộng rãi ý nghĩa và thông điệp của công tác hòa giải tới cộng đồng.
Sau 1,5 ngày Hội thi diễn ra, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi đã làm việc hết sức nghiêm túc, khách quan, khẩn trương để tìm ra những đội thi xuất sắc nhất Hội thi. Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Nam đã cho thấy có rất nhiều hòa giải viên tài năng, họ không chỉ gương mẫu, được bà con yêu mến mà còn am hiểu pháp luật và là những diễn viên rất xuất sắc, chuyên nghiệp trong các phần thi của mình. Sau khi kết thúc các phần thi, các giải thưởng chính của Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Nam đã được Ban Tổ chức trao cho các đội thi sau:

* Giải Nhất: Đội thi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
* Giải Nhì: Đội thi Thành phố Hồ Chí Minh và Đội thi tỉnh Đồng Tháp.
* Giải Ba: Đội thi tỉnh Đồng Nai và Đội thi tỉnh Tây Ninh.
* Giải Khuyến khích: Đội thi tỉnh Sóc Trăng, Đội thi tỉnh Hậu Giang, Đội thi tỉnh Bạc Liêu, Đội thi tỉnh Bình Dương, Đội thi tỉnh Bình Phước, Đội thi tỉnh Trà Vinh, Đội thi tỉnh Long An.
Trong đó, 5 đội thi đến từ các tỉnh, thành phố: Bà Rịa – Vũng Tàu, Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Đồng Nai và Tây Ninh đã xuất sắc giành vé tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV tổ chức tại Hà Nội, dự kiến vào tuần đầu tháng 11/2023.
Ngoài các giải chính, các giải phụ của Ban Tổ chức được trao cho các đội thi và cá nhân, cụ thể:
* Đội thi có phần thi giới thiệu ấn tượng nhất: Đội thi tỉnh Đồng Tháp.
* Đội thi có phần thi tiểu phẩm hấp dẫn nhất: Đội thi tỉnh Tây Ninh.
* Đội thi hòa giải khéo: Đội thi tỉnh Cà Mau.
* Hòa giải viên cao tuổi nhất: Hòa giải viên Huỳnh Văn Sang - Đội thi tỉnh Long An.
* Hòa giải viên trẻ tuổi nhất: Hòa giải viên Lê Nguyễn Ngọc Sương - Đội thi tỉnh Hậu Giang.
* Hòa giải viên là cán bộ mặt trận cơ sở xuất sắc nhất: Hòa giải viên Lê Thị Phương Dung - Đội thi Thành phố Hồ Chí Minh.
Bên cạnh các giải thưởng của Ban Tổ chức Hội thi, để động viên khích lệ các hòa giải viên tham dự Hội thi, với vai trò là đơn vị giúp việc Ban Tổ chức Hội thi, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp quyết định trao các giải phụ cho các đội thi, mỗi giải gồm hoa, giấy chứng nhận và 2.000.000 đồng. Các giải thưởng được trao bao gồm:
* Giải phong cách: Đội thi tỉnh Vĩnh Long.
* Giải kiến thức pháp luật tốt: Đội thi các tỉnh: An Giang và Kiên Giang.
* Giải có kinh nghiệm hay trong công tác hòa giải ở cơ sở: Đội thi các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Bình Thuận.
* Giải khán giả yêu thích nhất: Đội thi thành phố Cần Thơ./.
Lưu Công Thành
Cục Phổ biến giáo dục pháp luật