Quyết định số 485/QĐ-BTP về Kế hoạch truyền thông, phổ biến về chế định Thừa phát lại. ">

Kế hoạch truyền thông, phổ biến về chế định Thừa phát lại

05/03/2014

Với mục đích nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tại địa phương, các cơ quan nhà nước và nhân dân về chủ trương, chính sách thí điểm chế định Thừa phát lại của Đảng và Nhà nước; tăng cường sự hiểu biết và nâng cao khả năng tiếp cận của người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đối với loại hình dịch vụ Thừa phát lại, ngày 03/3/2014, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 485/QĐ-BTP về Kế hoạch truyền thông, phổ biến về chế định Thừa phát lại.

Công tác truyền thông, phổ biến chế định Thừa phát lại tập trung vào sáu nội dung chính:

- Vị trí, vai trò, ý nghĩa, những tác động tích cực và sự cần thiết của Thừa phát lại trong đời sống pháp lý hiện nay;

- Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Thừa phát lại và các quy định pháp luật, các văn bản liên quan đến thí điểm chế định Thừa phát lại;

- Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Thừa phát lại; cơ chế hoạt động, phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức có liên quan với Văn phòng Thừa phát lại trong quá trình triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn;

- Tình hình và kết quả thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại; những vướng mắc, bất cập nảy sinh từ thực tiễn triển khai thực hiện thí điểm chế định này;

- Quyền và nghĩa vụ của người dân và doanh nghiệp cũng như cách thức sử dụng dịch vụ Thừa phát lại;

- Các kinh nghiệm hay, mô hình hoạt động Thừa phát lại có hiệu quả của Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Kế hoạch cũng đưa ra các hoạt động cụ thể, tiến độ thực hiện và phân công cơ quan chủ trì như sau:

1. Xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch truyền thông, phổ biến về chế định Thừa phát lại tại địa phương

- Thời gian thực hiện: tháng 3/2014.

- Cơ quan chủ trì: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (thí điểm tại 13 UBND tỉnh, thành phố; các tỉnh, thành phố không thực hiện thí điểm đưa nhiệm vụ này vào Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hằng năm).

2. Tổ chức quán triệt các nội dung, văn bản về chế định Thừa phát lại bằng các hình thức phù hợp để thống nhất nhận thức về chủ trương thí điểm Thừa phát lại của Đảng và Nhà nước cho các Bộ, Ngành hữu quan, cấp ủy, Ủy ban nhân dân và các cơ quan, tổ chức có liên quan

- Thời gian thực hiện: từ tháng 3/2014 đến hết thời gian thí điểm.

- Cơ quan chủ trì: Bộ Tư pháp (Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Tổng cục Thi hành án dân sự); Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

3. Tổ chức các hoạt động truyền thông, phổ biến về chế định Thừa phát lại trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về chế định Thừa phát lại

- Thời gian thực hiện: năm 2014, 2015.

- Cơ quan chủ trì: Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

4. Biên soạn, phát hành các tài liệu, ấn phẩm về chế định Thừa phát lại

- Thời gian thực hiện: tháng 4/2014, tháng 7/2015.

- Cơ quan chủ trì: Bộ Tư pháp

5. Kiểm tra, đánh giá, tổng kết hoạt động truyền thông, phổ biến về chế định Thừa phát lại

- Thời gian thực hiện: năm 2014, 2015 (riêng việc tổng kết thực hiện vào tháng 8/2015 ở địa phương và tháng 9/2015 ở Trung ương).

- Cơ quan chủ trì: Bộ Tư pháp (Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Tổng cục Thi hành án dân sự)); Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật là đầu mối phối hợp với Tổng cục Thi hành án dân sự giúp Bộ trưởng Bộ Tư pháp thực hiện các nhiệm vụ nêu trên bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này; chỉ đạo Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, thành phố, các cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương thực hiện truyền thông, phổ biến về chế định Thừa phát lại; báo cáo Bộ Tư pháp kết quả thực hiện cùng với báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hàng năm.