Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật nhằm phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho người dân trên địa bàn xã Lương Thông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

15/11/2023

Thực hiện Kế hoạch năm 2023 triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 (Tiểu dự án 1. Giảm nghèo về thông tin thuộc Dự án 6. Truyền thông và giảm nghèo về thông tin), Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết tại xã Lương Thông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng vào ngày 14/11/2023. Tham dự Hội nghị có gần 100 đại biểu là trưởng thôn, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở, người có uy tín ở cộng đồng và một số người dân trên địa bàn xã Lương Thông.

Huyện Hà Quảng là một trong bảy huyện nghèo của tỉnh Cao Bằng theo Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025. Xã Lương Thông có điều kiện kinh tế  - xã hội đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện 45 km, xã có diện tích tự nhiên là 7.198 ha. Trên địa bàn xã có 12 xóm gồm 1.006 hộ và  có 5.032 nhân khẩu. Có 05 dân tộc: Tày, Nùng, Dao, Mông, Kinh. Đây là địa bàn vẫn xảy ra tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Trong 09 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn xã Lương Thông đã xảy ra 04 cặp tảo hôn, trong đó có 01 cặp tảo hôn 01 người, 03 cặp tảo hôn cả 02 người và có 01 cặp thuộc trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Tất cả các trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đều thuộc dân tộc Mông. Vì vậy, Hội nghị được tổ chức có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phân nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được TS. Nguyễn Phương Lan nguyên giảng viên chính của Trường Đại học Luật Hà Nội phổ biến, tuyên truyền về hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết; thế nào là tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; các quy định pháp luật về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống (quy định cấm, xử lý vi phạm hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật về chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống). Các đại biểu tham dự Hội nghị đã tích cực trao đổi, thảo luận, tương tác, nêu tình huống thực tiễn để giảng viên giải đáp, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân về các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này.
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân, tập trung vào vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết, các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với người nghèo. Kết quả khảo sát có vai trò quan trọng trong việc tham mưu triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật gắn với nhu cầu của người dân trong thời gian tới./.
Lê Nguyên Thảo
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật