Liên kết website

Lan tỏa tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp luật thông qua những người nổi tiếng

27/06/2024

Sáng ngày 27/6/2024, tại Vườn Quốc gia Cát Tiên, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp phối hợp với Vườn Quốc gia Cát Tiên và Công ty Cổ phần Quảng cáo thương mại Sen Vàng tổ chức thành công Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ”.

Hội thảo nhằm mục đích lan tỏa ý nghĩa, sự cần thiết của việc chủ động tìm hiểu pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tuân theo pháp luật cho giới trẻ trong đó có pháp luật về bảo vệ môi trường và vai trò, sự ảnh hưởng của những người nổi tiếng đối với vấn đề trên. Đồng thời, đây cũng được coi là một sự kiện có ý nghĩa nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường.
Hội thảo nhận được sự quan tâm, tham gia và trao đổi trực tiếp ý kiến của nhiều chuyên gia, khách mời, bao gồm: Ông Nguyễn Thái An – Trưởng ban Ban Tuyên giáo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TS. Ngô Quỳnh Hoa – Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và TS. Nguyễn Thị Minh Phương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp; Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên; Hoa hậu Thế giới Việt Nam năm 2019 - Lương Thuỳ Linh.
 
Đặc biệt Hội thảo còn có sự góp mặt của những Hoa hậu, người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng như: Đạo diễn Hoàng Nhật Nam; Bà Phạm Kim Dung – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quảng cáo thương mại Sen Vàng; Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 – Huỳnh Trần Ý Nhi; Á hậu 2 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 – Huỳnh Minh Kiên và 29 thí sinh xuất sắc tham dự vòng Chung kết của Cuộc thi Nam vương Thế giới Việt Nam năm 2024 – Mr. World Vietnam 2024.
  
Mở đầu Hội thảo, MC đặt vấn đề về cơ duyên Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Vườn Quốc gia Cát Tiên và Công ty Cổ phần Quảng cáo Thương mại Sen Vàng trong tổ chức Hội thảo “Pháp luật và Giới trẻ”.
Bà Ngô Quỳnh Hoa – Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật cho biết: “Việc Cục quyết định chọn Vườn quốc gia Cát Tiên là nơi tổ chức Hội thảo “Pháp luật và giới trẻ” bởi Vườn Quốc gia Cát Tiên là một địa danh vô cùng ấn tượng, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới và được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật muốn đến đây cùng với những cán bộ kiểm lâm, đoàn viên, thanh niên, những người đang ngày đêm bảo vệ rừng quốc gia Cát Tiên và những thanh niên có sức ảnh hưởng với giới trẻ, để chia sẻ những thông điệp ý nghĩa về việc đưa pháp luật đi vào cuộc sống hàng ngày, coi pháp luật là “người bạn đồng hành” để từ đó, có ý thức tôn trọng, tuân theo pháp luật; tôi mong pháp luật đến với giới trẻ như một lẽ tự nhiên vốn có, đầy sức sống như cây cỏ, như hơi thở của khu rừng Cát Tiên, nhẹ nhàng nhưng bền vững”.

Bà Ngô Quỳnh Hoa – Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật chia sẻ.
 
Tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ các góc nhìn khác nhau về vấn đề ý thức chấp hành pháp luật của các bạn trẻ. Trong đó, với vai trò đại diện cho lớp đoàn viên, thanh niên, Ông Nguyễn Thái An – Trưởng ban Ban Tuyên giáo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao đổi về một số nguyên nhân, những yếu tố tác động dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh niên ngày càng diễn biến phức tạp và các giải pháp, hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên nhằm hạn chế tình trạng này, cũng như đẩy mạnh tính tiên phong, gương mẫu, sáng tạo, xung kích của thanh niên, đặc biệt trong vấn đề chấp hành pháp luật của thanh niên.

Ông Nguyễn Thái An – Trưởng ban Ban Tuyên giáo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chia sẻ.
 
Tiếp nối ý kiến của ông Nguyễn Thái An, TS. Nguyễn Thị Minh Phương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp, với vai trò là một chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, bà Minh Phương đã trao đổi cụ thể về các quy định của pháp luật về xử lý hành vi vi phạm pháp luật của người chưa thành niên ở cả góc độ hành chính và góc độ hình sự một cách hết sức gần gũi, dễ hiểu và chi tiết để các bạn trẻ tham dự Hội thảo dễ dàng nắm bắt, lĩnh hội.

TS. Nguyễn Thị Minh Phương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và
theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp
chia sẻ.
 
Với tư cách là một người trẻ và người nổi tiếng, Hoa hậu Lương Thùy Linh nhận được câu hỏi của MC về quan điểm của bản thân đối với việc xác định trách nhiệm chủ động tìm hiểu, chấp hành pháp luật của các bạn trẻ.
Bằng sự thông minh, nhạy bén và kiến thức xã hội sâu sắc, Hoa hậu Lương Thùy Linh đã bày tỏ sự ủng hộ quan điểm về việc giới trẻ cần có trách nhiệm trong việc chủ động tìm hiểu và chấp hành pháp luật. Hoa hậu cho biết nếu các bạn trẻ hiểu biết pháp luật, trước hết sẽ giúp mình thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ của bản thân khi tham gia các quan hệ xã hội. Đồng thời, bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân, gia đình trong các mối quan hệ xã hội và biết tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Bên cạnh đó, việc chủ động tìm hiểu pháp luật giúp bản thân có hành vi đúng, tránh được những rắc rối, những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia các quan hệ pháp luật.

Hoa hậu Thế giới Việt Nam năm 2019 - Lương Thuỳ Linh chia sẻ.
 
Là người có sức ảnh hưởng đến công chúng, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên, Hoa hậu Lương Thùy Linh cho biết, bản thân luôn ý thức phải chấp hành pháp luật một cách nghiêm túc nhất. Điều đó, không những giúp Hoa hậu Lương Thùy Linh thực hiện tốt trách nhiệm công dân của mình trong cuộc sống mà còn xứng đáng với danh hiệu hoa hậu của mình và hy vọng mình sẽ lan tỏa được thông điệp tích cực đó đến với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.
Không chỉ dừng lại ở các ý kiến trao đổi từ phía chuyên gia, Ban Tổ chức Hội thảo còn tổ chức mini game nhằm tương tác, giao lưu hỏi đáp kiến thức pháp luật xoay quanh các vấn đề nóng, thiết thực, gần gũi với các bạn trẻ. Đông đảo đại biểu, khán giả tham gia Hội thảo hưởng ứng rất tích cực, sôi động và 10 phần quà giá trị đến từ Nhà tài trợ Công ty Cổ phần Good Charme đã được trao tặng cho những cá nhân có phần trả lời chính xác câu hỏi của Ban Tổ chức.

Dương Hoàng Hải – Thí sinh nổi bật của Cuộc thi Mr. World Việt Nam
đã có phần trả lời câu hỏi tự tin và chính xác.


Đại diện Công ty Cổ phần Good Charme trao quà tặng mini game cho đại biểu, khán giả trả lời đúng các câu hỏi của Ban Tổ chức.
 
Hội thảo có thể được coi là một “chìa khóa vàng” mở ra những phương thức mới, hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật của người dân. Bà Ngô Quỳnh Hoa, Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp mong rằng thông qua những hoạt động này, đội ngũ hoa hậu, nam vương, người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng sẽ tiếp tục tích cực lan tỏa tinh thần “thượng tôn Hiến pháp và pháp luật”. Từ đó, giúp nâng cao ý thức chủ động tìm hiểu và chấp hành pháp luật của người dân nói chung và đặc biệt là các bạn trẻ trong xã hội hiện đại ngày nay.
Ngoài ra, nhân dịp này, Vườn Quốc gia Cát Tiên cũng vinh dự nhận được sự đóng góp, ủng hộ từ nguồn xã hội hóa gồm: 100.000.000 VNĐ và 10 chiếc xe đạp của Công ty Cổ phần Quảng cáo thương mại Sen Vàng và 100.000.000 VNĐ của Công ty Cổ phần Good Charme để phục vụ cho các hoạt động phát triển và bảo vệ môi trường sinh thái của Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam; Bà Phạm Kim Dung – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quảng cáo thương mại Sen Vàng trao quà tặng cho Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Ông Võ Sỹ Đạt, Chủ tịch Công ty Cổ phần Good Charme trao quà tặng cho Vườn Quốc gia Cát Tiên.
 
Nguyễn Việt Hà
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật
Các tin đã đưa ngày: