Tập huấn những nội dung, điểm mới của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có liên quan đến doanh nghiệp

22/07/2024

Triển khai kế hoạch hoạt động năm 2024 của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025, ngày 22/7/2024, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tập huấn những nội dung, điểm mới của các Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 có liên quan đến doanh nghiệp. Có hơn 350 đại biểu đến tham dự Hội nghị là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các cơ quan, tổ chức liên quan của địa phương. PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng khoa Pháp luật kinh tế Trường Đại học Luật Hà Nội tham gia báo cáo viên và trình bày các chuyên đề tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đánh giá Hội nghị tập huấn là hoạt động được triển khai theo đề nghị hỗ trợ của địa phương nhằm triển khai Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Để chuẩn bị nội dung và chương trình tập huấn được chất lượng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, Cục PBGDPL đã định hướng, đề nghị Sở Tư pháp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức liên quan nắm bắt, tổng hợp những vấn đề thực tiễn mà các doanh nghiệp trên địa bàn đang quan tâm hoặc đang gặp lúng túng, vướng mắc liên quan đến các Luật. Trên cơ sở đó, Cục trao đổi và yêu cầu báo cáo viên nghiên cứu, trao đổi, giải đáp trực tiếp cho doanh nghiệp ngay tại Hội nghị. Cách làm này nhằm đổi mới hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho doanh nghiệp theo hướng gắn với thực tiễn, gắn với tình hình thực thi pháp luật của doanh nghiệp tại địa phương. Sở Tư pháp đã có văn bản tổng hợp 11 nội dung, vấn đề liên quan đến pháp luật được doanh nghiệp nêu ra. Đồng chí nhấn mạnh trong công tác lập pháp, có lẽ đây là lần đầu tiên các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản được thông qua và có hiệu lực thi hành vào cùng một thời điểm (từ ngày 01/8/2024), nhằm thể chế hóa nhiều chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước ta bảo đảm đồng bộ, thống nhất, khắc phục những hạn chế, vướng mắc của các luật trước đây, bảo đảm phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Các Luật có nhiều quy định mang tính đổi mới, tiến bộ, được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, đặc biệt nhiều quy định trong các luật có thể áp dụng được ngay mà không cần văn bản hướng dẫn chi tiết.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến đã trình bày các chuyên đề giới thiệu một số nội dung liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; mở rộng quyền sử dụng đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài… Theo báo cáo viên, Luật Đất đai đã giải quyết được nhiều vấn đề vướng mắc, tồn tại từ thực tiễn công tác quản lý, sử dụng đất; đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư; thúc đẩy thương mại hóa quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản minh bạch, lành mạnh; qua đó để nguồn lực đất đai được quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, bền vững, hiệu quả cao nhất. Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản bổ sung nhiều quy định, điểm mới đáng chú ý như phát triển nhà ở; sở hữu nhà ở, quản lý, sử dụng nhà ở; giao dịch về nhà ở; sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài; quản lý Nhà nước về nhà ở và việc xử lý vi phạm các vấn đề về nhà ở, quy định về kinh doanh bất động sản, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong kinh doanh bất động sản và quản lý Nhà nước về kinh doanh bất động sản, …

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến trình bày chuyên đề tại Hội nghị.

Trên cơ sở các vấn đề, vụ việc cụ thể liên quan đến đất đai đã được Sở Tư pháp tổng hợp, Hội nghị đã dành phần lớn thời gian cho báo cáo viên và các đại biểu trao đổi, thảo luận, chia sẻ ý kiến. Có nhiều tình huống mà doanh nghiệp đang gặp lúng túng trên thực tế đã được báo cáo viên phân tích, giải đáp cặn kẽ, cụ thể, giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ và tiếp tục xử lý phù hợp với quy định của pháp luật. Các tình huống liên quan chủ yếu đến quyền sử dụng đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài; việc bỏ khung giá đất và quy định bảng giá đất; hoạt động môi giới bất động sản, việc sử dụng đất hỗn hợp, xây dựng khu đô thị để ở kết hợp với các mục đích như khai thác khoáng sản, làm du lịch… Với phương pháp truyền đạt dễ hiểu, rõ ràng, chú trọng tương tác hai chiều của báo cáo viên, được minh họa bằng những ví dụ thực tiễn và gắn với các vấn đề mà doanh nghiệp đang còn lúng túng, các đại biểu tham dự đánh giá cao chất lượng, hiệu quả tổ chức Hội nghị này.

Đồng chí Đặng Văn Khánh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tham d Hội nghị.

Phó Cục trưởng Ngô Quỳnh Hoa đề nghị Sở Tư pháp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả tổ chức Hội nghị, tổng hợp đầy đủ các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến các Luật, đồng thời phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, tổ chức tham mưu việc giải quyết những vụ việc, vướng mắc pháp lý của doanh nghiệp nhỏ và vừa theo thẩm quyền và trách nhiệm quy định; triển khai hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện nay, Chính phủ đang khẩn trương xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành các Luật, do đó việc đánh giá, nắm bắt ý kiến của doanh nghiệp và người dân là rất cần thiết, tạo cơ sở cho việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản được đồng bộ, thống nhất, khả thi, hiệu quả.
Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Nguyễn Thanh Tùng
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật