Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm việc với tập thể công chức Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật

03/10/2014

Sáng ngày 02 tháng 10 năm 2014, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã làm việc với tập thể công chức Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Vụ, đồng chí Nguyễn Thị Tố Nga - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã báo cáo với đồng chí Thứ trưởng kết quả công tác của đơn vị 9 tháng đầu năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm 2014.

Theo đó, 9 tháng đầu năm 2014, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp tại Báo cáo số 15/BC-BTP ngày 20/01/2014 của Bộ Tư pháp tổng kết công tác tư pháp năm 2013 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu công tác năm 2014. Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã tập trung tham mưu hoàn thiện thể chế về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; cơ bản hoàn thành việc hướng dẫn kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp ở địa phương; tập trung triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Ngày Pháp luật năm 2014 và cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Nội dung pháp luật được Vụ chú trọng tham mưu tổ chức triển khai phổ biến là Hiến pháp năm 2013 và các văn bản Luật mới được Quốc hội khóa XIII thông qua. Qua quá trình nghiên cứu, hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg ngày 24/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, Vụ đã đề xuất với Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép tạm dừng triển khai thực hiện việc đánh giá, công nhận địa phương đạt chuẩn và tiêu biểu về tiếp cận pháp luật trong cả nước và triển khai làm thử trong 02 năm (2014-2015) tại Cà Mau, Điện Biên, Quảng Bình, Thái Bình và TP Hồ Chí Minh. Công tác tham mưu Lãnh đạo Bộ trong hướng dẫn và tổ chức triển khai các Chương trình, Đề án PBGDPL được thực hiện kịp thời.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, các công chức trong đơn vị đã phát biểu, báo cáo với đồng chí Thứ trưởng những khó khăn, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; đề xuất các giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá cao những kết quả mà Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời cũng đồng tình với những khó khăn, tồn tại, hạn chế mà Vụ đã nêu trong Báo cáo. Đồng chí đề nghị, những tháng cuối năm 2014, Vụ cần tập trung cao độ vào việc chuẩn bị nội dung, điều kiện và tổ chức tốt Ngày Pháp luật năm 2014 và cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; chú trọng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan của Bộ Tài chính để tham mưu việc bố trí kinh phí hỗ trợ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở cho các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách. Bên cạnh đó, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Vụ quan tâm đến công tác hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ; trao đổi kinh nghiệm và kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Vụ.