Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

08/08/2024

Thực hiện Kế hoạch số 2652/KH-HĐPH ngày 23/5/2024 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (sau đây gọi là Hội đồng) trung ương về việc kiểm tra của Hội đồng trung ương tại tỉnh Gia Lai và tỉnh Đắk Lắk, sáng 07/8/2024, Đoàn kiểm tra Hội đồng trung ương đã có buổi làm việc với Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Đoàn kiểm tra do đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL, Phó Tổ trưởng Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng trung ương được phân công chủ trì buổi làm việc; tham dự buổi làm việc gồm có thành viên Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng trung ương là đại diện một số bộ, ngành, đoàn thể: Vụ Dân vận các cơ quan nhà nước, Ban Dân vận Trung ương; Vụ Pháp chế, Bộ Nội vụ; Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ban Pháp luật, Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp. Về phía địa phương, đồng chí Đỗ Việt Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố đã chủ trì làm việc với Đoàn kiểm tra cùng với các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố, đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Tây Sơn, Diên Hồng và Hội Thương. Tham dự kiểm tra còn có đồng chí Võ Duy Nam, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai; đồng chí Võ Phúc Ánh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Pleiku; đồng chí Nguyễn Đức Chín, Ủy viên Ban Thường trực Thành ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Pleiku.
Thành phố Pleiku có nhiều đồng bào dân tộc thiểu sinh sống với 37 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, trình độ dân trí trên địa bàn thành phố không đồng đều. Đây là một trong những khó khăn ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động PBGDPL. Nhận thức rõ vấn đề này, thời gian qua, Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố Pleiku đã có những chỉ đạo sát sao, bám sát hướng dẫn của Hội đồng trung ương và cấp tỉnh. Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân thành phố đã tổ chức giám sát chuyên đề về hoạt động PBGDPL, giúp kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Trong công tác giáo dục pháp luật trong nhà nước, Hội đồng đã chỉ đạo đưa nội dung chấp hành pháp luật là tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh theo từng tháng, cuối kì học.
Thành phố đã xây dựng Cổng thông tin điện tử và đã tạo lập Chuyên mục “Phổ biến giáo dục pháp luật” tại địa chỉ đường dẫn (link): https://pleiku.gialai.gov.vn/chuyen-muc/Pho-bien-giao-duc-phapluat.aspx. Qua đó cập nhật, đăng tải nhiều bài viết tuyên truyền đường lối, chủ trưởng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thu hút được nhiều lượt người cập nhật, tra cứu; duy trì chuyên mục “Hỏi đáp pháp luật” trên Cổng thông tin điện tử của thành phố; chuyên mục “Giải đáp tình huống pháp luật” phát 2 lần/tháng trên sóng phát thanh thành phố.
  Một số hình thức, mô hình PBGDPL hiệu quả đang được các ngành, đoàn thể duy trì, triển khai, tiêu biểu như: các mô hình câu lạc bộ pháp luật của Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố; mô hình “Phiên tòa giả định” do Tòa án nhân dân thành phố phối hợp với Viện kiểm sát, Công an, Thành đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức hằng năm tại các Trường Trung học phổ thông trên địa bàn. Tỷ lệ hòa giải thành đạt 84,25%. 100% đơn vị cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Huyện có một số mô hình PBGDPL hiện đang triển khai thực hiện như: Các loại hình Câu lạc bộ pháp luật cho phụ nữ, thanh niên, trẻ em…; mô hình 5 + 1(5 hội viên cựu chiến binh nhận giúp đỡ, giáo dục, cảm hóa những người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng…
Tại buổi kiểm tra, các đại biểu của địa phương đã thông tin những tồn tại, hạn chế, khó khăn trong công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật và nguyên nhân. Trên tinh thần cởi mở và thẳng thắn, các thành viên Đoàn kiểm tra đã có những trao đổi, chia sẻ, đặt ra những vấn đề, nội dung cần bổ sung, làm rõ hơn, định lượng hơn kết quả đạt được trong báo cáo của Hội đồng thành phố như: Việc ban hành văn bản lãnh đạo của cấp ủy trong công tác PBGDPL; hiệu quả hoạt động của mô hình tủ sách pháp luật trên địa bàn hiện nay; bổ sung các kết quả cụ thể công tác giáo dục pháp luật trong các cơ sở đào tạo; bổ sung các số liệu để minh chứng cho việc tìm hiểu pháp luật của người dân trên Trang/Cổng thông tin của thành phố; việc triển khai các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực tài nguyên môi trường như: Luật Tài nguyên nước, chính sách mới về phân loại rác tại nguồn; giáo dục pháp luật chính khóa và hoạt động PBGDPL ngoài giờ lên lớp trong nhà trường; chia sẻ các mô hình, cách làm hay hiệu quả trong PBGDPL cho đồng bào dân tộc thiểu số… Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng đưa ra một số gợi ý, kiến nghị với với Ủy ban nhân dân, Hội đồng thành phố các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Hồng Nguyên đánh giá cao công tác chuẩn bị của Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố, Hội đồng nhân dân thành phố đã tổ chức giám sát về PBGDPL. Một số mô hình, cách làm hiệu quả đã được triển khai có hiệu quả trên thực tế. Đồng chí Nguyên nhấn mạnh cần quán triệt quan điểm công tác PBGDPL là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và Hội đồng là thiết chế quan trọng giúp huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào công tác này. Bên cạnh các mô hình PBGDPL hiện nay, Hội đồng thành phố cần quan tâm hơn tới các mô hình PBGDPL cho đối tượng yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số; khuyến khích các hoạt động PBGDPL gắn với ứng dụng công nghệ thông tin; thông qua hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, công chức, viên chức… Trong công tác hòa giải ở cơ sở, địa phương cần tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên và tăng tỷ lệ hòa giải thành tại địa phương./.
T.K
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật