Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt Đề án tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”

17/09/2024

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm công dân đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về biển, đảo Việt Nam; trang bị kiến thức, nâng cao hiểu biết, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ, bồi dưỡng lực lượng kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Phát huy sức mạnh tổng hợp, sự quan tâm của hệ thống chính trị, các tập thể, cá nhân hướng về biển, đảo của Tổ quốc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh. Ngày 03/9/2024, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 3934/QĐ-BQP phê duyệt Đề án tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” trên phạm vi toàn quốc giai đoạn 2024-2030 và những năm tiếp theo (sau đây gọi là Đề án).

Phạm vi của Đề án tập trung vào việc tổ chức Cuộc thi gắn với các chương trình an sinh xã hội và các hoạt động hương về biển, đảo. Cuộc thi được tổ chức tại các nhà trường cấp trung học cơ sở trên địa bàn 28 tỉnh, thành phố ven biển và một số địa bàn trọng điểm trên phạm vi toàn quốc. Các hoạt động an sinh xã hội và các hoạt động hướng về biển, đảo được thực hiện tại các địa phương nơi tổ chức Cuộc thi.
Theo đó, Đề án đã xác định 02 nhóm đối tượng cụ thể: (i) Đối tượng thực hiện, giai đoạn 2024-2030 việc triển khai Đề án do Cảnh sát biển Việt Nam làm nòng cốt chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị Quân đội, các ban, bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện Đề án. Sau năm 2030, trên cơ sở tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Đề án, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ kiến nghị Thủ trưởng Bộ Quốc phòng giao các cơ quan, đơn vị Quân đội liên quan chủ trì, phối hợp triển khai thực hiện Đề án; (ii) Đối tượng thụ hưởng: Đối tượng thụ hưởng trực tiếp là học sinh bậc trung học cơ sở; đối tượng thụ hưởng gián tiếp là cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang nhân dân, các tầng lớp nhân dân, trong tâm là thanh, thiếu nhi.
Đề án đã đưa ra các mục tiêu cụ thể theo giai đoạn, theo đó tổ chức Cuộc thi đạt 100% tại các huyện, quận, thị xã, thành phố ven biển thuộc 28 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, với 100% các trường trung học cơ sở và 70% trở lên học sinh bậc trung học cơ sở trên địa bàn tham gia (giai đoạn 2024-2027), với 100% các trường trung học cơ sở và 90% trở lên học sinh bậc trung học cơ sở trên địa bàn tham gia (giai đoạn 2027-2030). Đồng thời, tổ chức Cuộc thi ở một số địa bàn trọng điểm ngoài 28 tỉnh, thành phố ven biển. Giai đoạn sau năm 2030, trên cơ sở tổng kết thực hiện Đề án giai đoạn 2024-2030 để xác định mục tiêu cụ thể tổ chức tại các địa bàn trên toàn quốc.
Việc tổ chức Cuộc thi được tổ chức thành 03 vòng thi: Vòng thi cấp huyện và tương đương; vòng thi cấp tỉnh và tương đương; vòng chung kết khu vực (căn cứ kết quả vòng thi cấp tỉnh và tương đương để tổ chức thi chung kết khu vực theo địa bàn quản lý của các Vùng Cảnh sát biển). Cuộc thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp.

(Ảnh minh họa, nguồn Internet).
Bên cạnh tổ chức Cuộc thi, Đề án còn tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường như thu gom, phân loại, tái chế rác thải; ra quân làm sạch môi trường; tổ chức các Cuộc thi hiến kế mô hình, ý tưởng làm sạch môi trường; tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh… Tổ chức các hoạt động an sinh xã hội khác như: Trao tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ sinh kế cho Nhân dân; trao tặng quà, học bổng, đỡ đầu học sinh đối tượng chính sách vươn lên học giỏi, vận động và phối hợp khám chữa bệnh cho học sinh mắc bệnh hiểm nghèo, học sinh bị khuyết tật… Ngoài ra còn tổ chức các hoạt động sáng tác văn học, nghệ thuật về biển, đảo và người chiến sĩ; tặng cờ Tổ quốc, phao cứu sinh, tủ thuốc, bản đồ Việt Nam… cho ngư dân; tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn các kỹ năng khác (kỹ năng phòng, chống đuối nước, cứu đuối; kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường và tác hại của ma túy…).
Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Cảnh sát biển Việt Nam chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai Đề án./.
Thùy Nhung
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật