Bộ Tư pháp hướng dẫn triển khai làm thử về đánh giá tiếp cận pháp luật năm 2015

12/03/2015

Để tiếp tục triển khai làm thử việc đánh giá, công nhận, biểu dương, khen thưởng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở (ở 3 cấp tỉnh - huyện - xã) trong năm 2015,  ngày 09/3/2015 Bộ Tư pháp có Công văn số 659/BTP-PBGDPL gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh Cà Mau, Điện Biên, Quảng Bình, Thái Bình và thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn triển khai làm thử về đánh giá tiếp cận pháp luật năm 2015 tại 05 tỉnh này.

Theo đó, Ủy ban nhân dân các tỉnh Cà Mau, Điện Biên, Quảng Bình, Thái Bình và thành phố Hồ Chí Minh cần quan tâm chỉ đạo, tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục quán triệt quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, tập huấn nghiệp vụ và tổ chức triển khai đầy đủ, nghiêm túc nhiệm vụ xây dựng địa phương tiếp cận pháp luật theo các văn bản của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg ngày 24/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

2. Tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm qua 01 năm triển khai làm thử đánh giá, công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở địa phương để đề ra giải pháp thực hiện trong năm 2015 cũng như các giải pháp cải thiện điều kiện tiếp cận pháp luật của người dân ở cơ sở.

3. Căn cứ vào yêu cầu, điều kiện thực tế ở địa bàn lựa chọn một số tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật, tập trung hướng dẫn Ủy ban nhân dân cấp xã thống kê, theo dõi, đánh giá, tổng hợp kết quả thực hiện, đánh giá tính phù hợp/không phù hợp của các chỉ tiêu, tiêu chí, hướng dẫn Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện tốt việc thẩm tra Hồ sơ tiếp cận pháp luật của Ủy ban nhân dân cấp xã khi thực hiện quy trình đánh giá.

4. Tổ chức đánh giá, công nhận, khen thưởng địa phương đạt chuẩn và tiêu biểu về tiếp cận pháp luật năm 2015, Thời điểm đánh giá tính từ 01/7/2014 đến 30/6/2015. Quy trình đánh giá, công nhận địa phương đạt chuẩn và biểu dương tiêu biểu về tiếp cận pháp luật ban hành kèm theo Công văn số 3175/BTP-PBGDPL ngày 18/7/2014 của Bộ Tư pháp.

5. Tổng kết 2 năm (2014 và 2015) triển khai làm thử việc đánh giá, công nhận, biểu dương, khen thưởng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (ở 3 cấp tỉnh - huyện - xã). Báo cáo kết quả gửi về Bộ Tư pháp trước ngày 30/11/2015 (qua Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật). Báo cáo cần nêu rõ những hoạt động đã được triển khai, những khó khăn, vướng mắc, bất cập, những vấn đề mới phát sinh, đề xuất cụ thể giải pháp khắc phục và hướng sửa đổi, bổ sung quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở; các giải pháp cải thiện điều kiện tiếp cận pháp luật tại địa phương; sáng kiến, kinh nghiệm trong xây dựng địa phương tiếp cận pháp luật.