Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn về tình hình thực hiện các lĩnh vực công tác của đơn vị

23/04/2015

Ngày 17 tháng 4 năm 2015, Đoàn công tác của Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật do đồng chí Uông Ngọc Thuẩn – Phó Vụ trưởng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn. Thay mặt Lãnh đạo Sở Tư pháp, đồng chí Hoàng Thúy Duyên, Giám đốc Sở đã báo cáo tình kết quả khai công tác năm 2014 và những tháng đầu năm 2015 về phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân ở cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước.

Theo báo cáo, công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các lĩnh vực công tác luôn được Sở Tư pháp tỉnh quan tâm thực hiện. Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã được kiện toàn; 16 Sở, ngành và 11/11 huyện, thành phố đã thành lập Hội đồng. Toàn tỉnh hiện có 87 người báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 244 báo cáo viên pháp luật cấp huyện và 2.679 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Nội dung, hình thức, biện pháp PBGDPL khá đa dạng, phù hợp với đối tượng, địa bàn. Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã tham mưu Hội đồng tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2014 và Lễ phát động Cuộc thi viết "Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2015, tỉnh đã nhận được hơn 4.000 bài dự thi. Bên cạnh giáo dục pháp luật chính khóa, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các sở, ngành tổ chức các buổi học ngoại khóa phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật cho giáo viên, học sinh, sinh viên các trường phổ thông và trường chuyên nghiệp trên địa bàn. Tổ chức, hoạt động của các Tổ hòa giải ở cơ sở được kiện toàn; tỷ lệ hòa giải thành năm 2014 đạt 66,12%.

Năm 2014, tổng kinh phí chi cho công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh là hơn 4,5 tỷ đồng. Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết về một số nội dung, mức chi kinh phí thực hiện nhiệm vụ PBGDPL và chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở; Nghị quyết về Định hướng nội dung hương ước, quy ước của thôn, khối phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tỉnh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng hương ước, quy ước các huyện, thành phố; biên soạn tài liệu hướng dẫn về xây dựng hương ước, quy ước và  kiểm tra nội dung hương ước của tất cả các thôn thuộc 08 xã của 04 huyện.

Tại buổi làm việc, Sở Tư pháp đã nêu những khó khăn, tồn tại, trong đó, hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật chưa cao; kinh phí cho công tác PBGDPL còn hạn chế; ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân chưa tốt; khai thác Tủ sách pháp luật còn chưa thực sự hiệu quả.

Đoàn công tác cũng đã trao đổi, thông tin, giải đáp một số vướng mắc liên quan đến lĩnh vực công tác của đơn vị; tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của địa phương để nghiên cứu, tham mưu giải quyết, tháo gỡ.