Kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện Đề án thanh thiếu niên; tình hình xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước và thực tiễn công tác xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

30/09/2015

Ngày 30/9/2015, Bộ Tư pháp tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện Đề án tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011 - 2015; tình hình xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước và thực tiễn công tác xây dựng, quản lý, khai thác mô hình Tủ sách pháp luật trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Trưởng đoàn kiểm tra, khảo sát là đồng chí Đỗ Xuân Lân - Q. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp. Tham dự buổi kiểm tra, khảo sát là đại diện lãnh đạo và Phòng chuyên môn của Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội; các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; một số đơn vị cấp huyện và cấp xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Đoàn kiểm tra trực tiếp đến làm việc tại Ủy ban nhân dân xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì và Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội. Buổi làm việc tập trung nêu lên những kết quả đạt được, bên cạnh đó là khó khăn, hạn chế, vướng mắc và những kiến nghị, đề xuất trong quá trình thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên, quản lý, xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước và Tủ sách pháp luật. Tại buổi khảo sát, kiểm tra, Đoàn đã nghe báo cáo của địa phương kết hợp với việc đặt câu hỏi về những nội dung cần làm rõ; cùng thảo luận, trao đổi về những vấn đề có liên quan. Nhìn chung, đối với ba mảng công tác này, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn Thành phố đã quan tâm chỉ đạo, quán triệt tổ chức triển khai thực hiện. Sở Tư pháp nói chung và xã Tứ Hiệp nói riêng đã triển khai tương đối có hiệu quả và bài bản; tuy nhiên cần tiếp tục chỉ đạo sát sao và thực hiện chủ động, sáng tạo hơn nữa trong thời gian tới, khắc phục những hạn chế vẫn còn đang tồn tại. Đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên, cần tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tốt công tác này theo đúng tinh thần của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, xác định đây là đối tượng đặc thù cần ưu tiên. Tăng cường phối hợp với Công an, Đoàn Thanh niên các cấp để làm tốt công tác phòng ngừa, giáo dục, nội dung tuyên truyền, phổ biến phải gắn với nhu cầu và điều kiện của từng đối tượng, địa bàn và bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đối với việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước, phải coi hương ước, quy ước là một công cụ tự quản ở cộng đồng dân cư, không phải là bản sao của pháp luật và sức mạnh đảm bảo thực hiện hương ước, quy ước không phải là các chế tài mà là sự tác động, cưỡng chế tự nguyện của cộng đồng dân cư; phải thường xuyên rà soát để sửa đổi, bổ sung sao cho phù hợp, thời gian tới cần thực hiện nghiêm túc công tác thẩm định và tăng cường, đổi mới phương thức tuyên truyền, phổ biến các quy định của hương ước, quy ước đến với người dân. Đối với công tác xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật, trong thời gian tới, cần tiếp tục nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí của Tủ sách pháp luật, phải coi Tủ sách pháp luật là công cụ, phương tiện làm việc của cán bộ, công chức trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, kết hợp phục vụ nhân dân; thường xuyên rà soát, phân loại để thuận tiện cho việc khai thác, sử dụng; thường xuyên rà soát, bổ sung, luân chuyển sách, tuyên truyền về vị trí, vai trò của Tủ sách pháp luật nhằm nâng cao chất lượng, phát huy hiệu quả của mô hình này trong thời gian tới./.