Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại thành phố Hồ Chí Minh

22/12/2015

Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương làm Trưởng đoàn và thành viên là đại diện lãnh đạo cấp Vụ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Tư pháp và một số đơn vị liên quan của Bộ Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Hồ Chí Minh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Dự buổi kiểm tra còn có đại diện Ủy ban nhân dân một số quận và phường trên địa bàn.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh Trần Văn Bảy, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp thành phố cho biết, trong năm 2015, thành phố đã ban hành 03 văn bản quy phạm pháp luật và 13 quyết định, kế hoạch, công văn chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn. Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp thường xuyên được củng cố, kiện toàn; kịp thời hướng dẫn triển khai công tác PBGDPL; tổ chức tự kiểm tra công tác PBGDPL tại 07 sở, ngành và Hội đồng 03 quận, huyện.

Nội dung phổ biến tập trung vào Hiến pháp 2013, các văn bản luật được Quốc hội khóa XIII thông qua, văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật; các luật khác liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; chủ trương, quan điểm, yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp và nội dung pháp luật gắn với các sự kiện chính trị, pháp lý của đất nước như: Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân...

Hình thức PBGDPL khá đa dạng phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, trong đó, thành phố đã quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL (Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật trên báo chí và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 – 2018); tổ chức Ngày hội pháp luật nhân dịp Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 kết hợp với Lễ trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu Hiến pháp thu hút sự tham gia của hơn 2.000 người lao động, người sử dụng lao động với nhiều hoạt động như: chương trình sân khấu hóa với các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật, thi đố vui pháp luật; gameshow tuyên truyền pháp luật, tư vấn pháp luật, hướng dẫn tra cứu pháp luật, cung cấp văn bản pháp luật miễn phí.

Trong những năm gần đây, đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật đã có sự phát triển về số lượng và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động. Toàn thành phố có 157 báo cáo viên pháp luật cấp thành phố, 409 báo cáo viên pháp luật quận, huyện và 3.013 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Theo thống kê, trong năm 2015 các sở, ban, ngành, đoàn thể, quận huyện của thành phố đã tổ chức được 31.408 cuộc phổ biến pháp luật với hơn 2,2 triệu lượt người tham dự; 849 hội thi tìm hiểu pháp luật với 233.363 lượt người tham dự; tổ chức in ấn, phát hành hơn 4,7 triệu tài liệu pháp luật dưới nhiều hình thức.

Năm 2015, thành phố đã huy động từ nguồn xã hội hóa được gần 1,8 tỷ đồng; bố trí 2,5 tỷ đồng cho hoạt động của Hội đồng phối hợp thành phố. Các sở, ngành thành phố được cấp kinh phí thực hiện các chương trình, đề án với 17.291.283.600 đồng.

Tại buổi làm việc, các sở, ban, ngành, đại diện Ủy ban nhân dân quận 1, Ủy ban nhân dân phường Bến Nghé đã chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình PBGDPL có hiệu quả, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác PBGDPL. Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố đã kiến nghị, đề xuất với Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương  đánh giá cao các kết quả công tác PBGDPL thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được trong năm 2015, đồng thời chỉ ra những khó khăn, hạn chế của công tác PBGDPL của thành phố. Cơ bản nhất trí, ghi nhận với các đề xuất của thành phố, Thứ trưởng nhấn mạnh Hội đồng phối hợp thành phố trong thời gian tới cần quan tâm đến hiệu quả của công tác PBGDPL, trong đó chú trọng đến nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn.

Theo Kế hoạch, Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra công tác PBGDPL tại Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vào ngày 24/12.