Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn nội dung cơ bản của Công ước Chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn

25/06/2019

Thực hiện Kế hoạch số 2087/KH-BTP ngày 07/6/2019 về tổ chức các hội nghị tập huấn, hội thảo tại tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị năm 2019, trong chuỗi các hoạt động tại tỉnh Quảng Bình, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức Hội nghị tập huấn nội dung cơ bản của Công ước Chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn cho lãnh đạo Sở Tư pháp, công chức Phòng phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực miền Trung; báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; giảng viên Trường Trung cấp luật Đồng Hới; một số đại diện Phòng Tư pháp của tỉnh Quảng Bình.

Nhận thức tầm quan trọng của Công ước đối với công tác đấu tranh chống các luận điệu vu cáo, xuyên tạc về việc tra tấn, ép cung dùng nhục hình đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân của các thế lực thù địch chống phá Nhà nước ta, năm 2014 Việt Nam đã gia nhập Công ước Chống tra tấn. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên Phạm Thùy Linh – Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp giới thiệu một số nội dung cơ bản của Công ước Chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn. Báo cáo viên đã đưa ra các ví dụ cụ thể để phân tích hành vi tra tấn, có sự trao đổi, chia sẻ với các đại biểu tham dự về các nội dung của Công ước và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn, làm rõ một số vấn đề về sự nội luật hóa Công ước trong pháp luật Việt Nam.

Quang cảnh tại Hội nghị
Kết thúc Hội nghị, nhiều đại biểu đánh giá cao chương trình tập huấn, qua hội nghị này, các đại biểu đã được cung cấp kiến thức cần thiết để tổ chức triển khai có hiệu quả Đề án “tuyên truyền, phổ biến trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về nội dung Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn” trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu cũng đề nghị Bộ Tư pháp thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn để cập nhật kịp thời những nội dung mới, thông tin liên quan đến Công ước chống tra tấn./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật