Năm 2020, Bộ Tư pháp sẽ nghiên cứu sửa đổi Quyết định số 619/QĐ-TTg và Thông tư số 07/2017/TT-BTP

05/03/2020

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Tư pháp xác định tại Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 (ban hành kèm theo Quyết định số 366/QĐ-BTP ngày 28/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp).

Triển khai Kế hoạch, Bộ Tư pháp xác định 04 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm: (i) Nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; (ii) Tham gia thẩm định, góp ý hoàn thiện các văn bản, chính sách liên quan đến xây dựng nông thôn mới; (iii) Tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm, kiểm tra, khảo sát về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; (iv) Chỉ đạo, hướng dẫn, thống kê, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Trong đó, điểm nhấn của Kế hoạch năm nay là nghiên cứu, đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung tiêu chí thành phần xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp giai đoạn 2021-2025 và đề xuất, sửa đổi bổ sung Quyết định số 619/QĐ-TTg và Thông tư số 07/2017/TT-BTP về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đây có thể coi là điểm mốc quan trọng để hoàn thiện thể chế, chính sách về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, gắn kết với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật của người dân./.