Kết quả tích cực trong thực hiện Chương trình phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021 tại tỉnh Lạng Sơn

05/08/2021

Để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 705/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017 - 2021, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch số 113/KH-UBND ngày 20/6/2017 về triển khai Quyết định số 705/QĐ-TTg. Qua 05 năm thực hiện, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn đã chuyển biến đáng kể, góp phần tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đã phát huy được vai trò tham mưu, thực hiện các giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong PBGDPL, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành văn bản về cơ chế, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL; triển khai công tác PBGDPL trong các lĩnh vực, địa bàn, đối tượng cần có sự phối hợp liên ngành để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh tại địa phương.

Việc triển khai chính sách huy động các nguồn lực xã hội tham gia PBGDPL đã giúp công tác PBGDPL phong phú về nội dung và hình thức. Chuyển biến tích cực trong thời gian qua là việc tổ chức, cá nhân tự nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL cũng như việc tự tìm hiểu, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật; người dân đã tham gia đóng góp ý kiến trong quá trình xây dựng và thực hiện pháp luật; góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật, sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức.
Trong giai đoạn 2017 - 2021, công tác PBGDPL được đa dạng hoá với nhiều hình thức: (i) thông qua hình thức tuyên truyền miệng[1]; (ii)  PBGDPL trên các phương tiện thông tin đại chúng[2]; (iii) thông qua hình thức biên soạn và phát hành tài liệu[3]; (iv) thông qua hoạt động xây dựng, quản lý và khai thác Tủ sách pháp luật[4]; (v) thông qua tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật[5].
Các Đề án PBGDPL được các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả, cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn 2017-2021, trong đó một số nội dung thực hiện tốt, như: rà soát, kiện toàn đội ngũ làm công tác PBGDPL các cấp, các ngành; tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức pháp luật; đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL phù hợp tình hình thực tiễn; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGPL; xây dựng, nhân rộng cách làm hay, mô hình tiêu biểu... Qua đó, nâng cao vị thế, vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để có biện pháp chỉ đạo đối với công tác tuyên truyền PBGDPL phù hợp góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.
 Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật

[1] Đã tuyên truyền được 105.534 cuộc cho 7.554.300 lượt người nghe.
[2] Đã thực hiện 20.296 tin, bài, phóng sự, chuyên mục phổ biến, tuyên truyền pháp luật; 13.655 lượt tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, chính sách đến Nhân dân trên hệ thống truyền thanh cơ sở
[3] Đã tiến hành biên soạn, phát hành và cấp phát được tổng số: 4.041.158 văn bản, tài liệu tuyên truyền phổ biến pháp luật các loại bao gồm: sách, tờ rơi, tờ gấp và tài liệu khác
[4] 100% đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và UBND 200/200 xã, phường, thị trấn đã xây dựng được Tủ sách pháp luật hoặc ngăn sách pháp luật.
[5] Đã tổ chức được 226 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với nhiều hình thức đa dạng, phong phú thu hút được 49.436 lượt người tham gia