Những kết quả đáng ghi nhận trong thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017– 2021 trên địa bàn tỉnh Nghệ An

06/08/2021

Sau hơn 04 năm thực hiện Quyết định 705/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giai đoạn 2017 – 2021, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thực hiện Kế hoạch số 548/KH-UBND ngày 15/9/2017 của UBND tỉnh ban hành Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021 trên địa bàn tỉnh, trong 04 năm qua, công tác PBGDPL đã được các đơn vị, địa phương của tỉnh chú trọng triển khai một cách toàn diện, đồng bộ; huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị tham gia; xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, có sự phối hợp giữa các cấp, các ngành để thực hiện. Tỉnh đã tổ chức được  65.230 cuộc phổ biến pháp luật trực tiếp cho 11.114.164 lượt người tham gia; 3.550 cuộc thi tìm hiểu pháp luật thu hút 2.495.918 lượt người tham gia; biên soạn và phát hành miễn phí 4.327.901 tài liệu PBGDPL; xây dựng 586 chuyên trang, chuyên mục và 217.914 tin bài phát trên phương tiện thông tin đại chúng.

Nội dung, hình thức PBGDPL cũng được tỉnh quan tâm đổi mới để phù hợp yêu cầu thực tiễn và các đối tượng, địa bàn khác nhau, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin như: đăng tải, cập nhật các văn bản, chính sách pháp luật trên trang/cổng thông tin điện tử; tổ chức trao đổi, đối thoại chính sách, pháp luật trực tuyến giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp, người dân... Đặc biệt từ năm 2019, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp với Cổng thông tin điện tử tỉnh xây dựng, vận hành Trang thông tin phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Nghệ An. Trang phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Nghệ An đã thực hiện đăng 86 tin, bài và 80 tài liệu các loại như hướng dẫn công tác PBGDPL, sổ tay pháp luật, tờ rơi, tờ gấp…thu hút 424.719 lượt truy cập.

Nhìn chung, với nhiều Đề án được phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ban, ngành chủ trì đã tạo điều kiện để công tác PBGDPL đi vào chiều sâu. Chương trình và các Đề án của Chương trình đã giúp đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức pháp luật, từ đó thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật cũng như biết vận dụng pháp luật vào cuộc sống.

Trong thời gian tới, việc duy trì thực hiện Chương trình và các Đề án của Chương trình là cần thiết để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác PBGDPL cũng như công tác PBGDPL trong nhà trường, tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, cho người lao động, người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp, cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ. Đồng thời, việc thực hiện Chương trình cũng thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL phù hợp với xu thế phát triển của xã hội và hội nhập quốc tế hiện nay.
Thùy Dương
Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An