Hiệu quả phổ biến pháp luật từ một đề án tiến kịp xu thế số hóa

07/08/2021

Sau 3 năm triển khai Đề án “Đổi mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021” trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đạt được những hiệu quả rõ nét, giúp cán bộ và Nhân dân tiếp cận, nắm bắt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao nhận thức, tự giác tuân thủ chấp hành pháp luật, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 471/QĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019-2021”, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 1466/KH-UBND ngày 26/7/2019 về việc triển khai Đề án trên địa bàn tỉnh. Sở Tư pháp đã tham mưu cho Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ban hành các văn bản để triển khai, thành lập Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh (http://pbgdpl.laichau.gov.vn) vận hành theo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh”.

Hiện nay, Trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Lai Châu đã và đang vận hành, hoạt động thường xuyên, phát huy được hiệu quả. Từ khi hoạt động đến nay, Trang thông tin đã đăng tải gần 1.000 tin, bài, tài liệu tuyên truyên, đề cương tuyên truyền pháp luật thu hút trên 7 triệu lượt người truy cập. Đây là nguồn dữ liệu quan trọng cung cấp tài liệu, thông tin pháp luật cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật thực hiện PBGDPL được chính xác và thống nhất.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện nay là một giải pháp phù hợp trong điều kiện xã hội phát triển mạnh mẽ truyền thông số và đáp ứng được yêu cầu tuyên truyền trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giúp cán bộ, công chức và nhân dân dễ dàng tiếp cận nhanh chóng hơn với thông tin pháp luật, phục vụ đắc lực cho công tác thực thi pháp luật và chấp hành pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL.

Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới tỉnh Lai Châu sẽ tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL; vận hành có hiệu quả Trang thông tin điện tử PBGDPL tỉnh; đa dạng các phần mềm, hình thức ứng dụng CNTT trong công tác PBGDPL theo hướng gia tăng sự tương tác, trao đổi, chia sẻ thông tin đa chiều giữa cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp, sử dụng mạng xã hội (youtube, facebook, fanpage); sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hỏi đáp pháp luật. Bên cạnh đó, thực hiện số hóa các tài liệu PBGDPL trên trang thông tin điện tử, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu hỏi - đáp pháp luật về các lĩnh vực người dân và doanh nghiệp quan tâm.
Thế Anh