Kết quả Cuộc thi "Báo cáo viên, Tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng chống tham nhũng" trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

19/08/2021

Để thực hiện tốt Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 11/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021”; Kế hoạch số 1105/KH-BTP ngày 27/3/2020 của Bộ Tư pháp tổ chức Cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi toàn quốc về pháp luật phòng, chống tham nhũng, Nhằm tạo cơ hội cho báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật rèn luyện kỹ năng, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Biểu dương, tôn vinh những báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi trong công tác PBGDPL; tổng kết, đánh giá những cách làm hay, đa dạng hóa hình thức PBGDPL; góp phần phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho cán bộ và Nhân dân, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL. Thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 và góp phần vào công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta.

Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 140/KH-UBND ngày 08/6/2021 về việc tổ chức Cuộc thi "báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng chống tham nhũng năm 2021". Cuộc thi được triển khai và tổ chức trong tháng 7 và đầu tháng 8 năm 2021 bằng hình thức xây dựng Video dự thi.

Để cuộc thi được diễn ra thành công, dưới sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo tỉnh và các thành viên trong Ban tổ chức Cuộc thi, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sử chủ động tham mưu của Sở Tư pháp thì công tác truyền thông được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần vào thành công của Cuộc thi, nên ngay từ đầu Sở Tư pháp cùng các đơn vị liên quan đã chủ động triển khai các nội dung truyên truyền về Cuộc thi một cách đồng bộ, có chiều sâu và tạo sức lan tỏa. Sở Thông tin và Truyền thông đã hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan truyền thông, báo chí của tỉnh; hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn bố trí thời lượng phù hợp tuyên truyền về Cuộc thi. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã phát sóng các nội dung liên quan về Cuộc thi trên sóng truyền hình tỉnh. Báo Thanh Hóa đã có nhiều bài viết truyên truyền cho cuộc thi và đăng tải các hình ảnh về Cuộc thi. Sở Tư pháp đã có bài viết tuyên truyền về Cuộc thi cũng như cập nhật đăng tải các thông tin về Cuộc thi trên Trang Phổ biến giáo dục pháp luật dùng chung của tỉnh, báo cáo Bộ Tư pháp về công tác tổ chức cuộc thi, đăng tải các tin, bài về Cuộc thi trên trang thông tin điện tử của ngành. Các sở, ngành đã đăng tải về nội dung, ý nghĩa của cuộc thi trên cổng thông tin điện tử của đơn vị nhằm truyền tải kịp thời các thông tin về cuộc thi đến cán bộ, công chức. Các huyện, thị xã, thành phố đều tích cực đẩy mạnh tuyên truyền cho Cuộc thi thông qua hệ thống truyền thanh ở cơ sở, đăng tải các bài viết trên cổng thông tin điện tử của đơn vị, thông qua hoạt động tuyên truyền mà Cuộc thi đã đến được với đông đảo đội ngũ cán bộ và Nhân dân trên địa bàn, tạo sự lan tỏa cũng như hiệu ứng về Cuộc thi được diễn ra rộng khắp.
Dù trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nhưng việc lựa chọn hình thức dự thi linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế bằng cách các thí sinh xây dựng video dự thi, Cuộc thi vẫn thu hút được đông đảo các thí sinh của 34 đơn vị cấp sở, ngành và 27 đơn vị cấp huyện với 88 thí sinh tham gia trong đó có 27 thí sinh là tuyên truyền viên cấp xã và 61 thí sinh là báo cáo viên thuộc các sở, ngành và cấp huyện trên địa bàn toàn tỉnh. Các video dự thi đều đảm bảo thời gian dự thi, đáp ứng chất lượng về âm thanh, hình ảnh, sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng thuyết trình v.v… được Ban giám khảo đánh giá cao. Cuộc thi đã tìm ra được 02 giải nhất, 04 giải nhì, 06 giải ba và các giải khuyến khích cho các thí sinh có video dự thi xuất sắc ở các đối tượng dự thi là Báo cáo viên và Tuyên truyền viên. Các đơn vị có bài dự thi tốt như: Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở Tư pháp, Cục Thi hành án, thành phố Thanh Hoá, huyện Nga Sơn, huyện Yên Định, huyện Hà Trung, Thanh tra tỉnh…

Mỗi video dự thi không chỉ là những bài tuyên truyền pháp luật thuần túy mà là những sản phẩm được xây dựng công phu, chất lượng cao có nhiều yếu tố nghệ thuật phong phú, đa dạng, mang lại hiệu ứng cao cho công tác tuyên truyền pháp luật, những hình ảnh đẹp của quê hương và con người xứ Thanh trong video góp phần giới thiệu tỉnh Thanh đến với Nhân dân trong và ngoài tỉnh. Phần thi thuyết trình các thí sinh không chỉ truyền đạt kiến thức pháp luật về phòng chống tham nhũng, kỹ năng truyên truyền mà qua đó đã truyền tải đầy đủ và toàn diện các thông điệp về phòng, chống tham nhũng.

Cuộc thi được đánh giá là hoạt động có sức lan tỏa mạnh mẽ về mục đích, ý nghĩa tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, góp phần vào công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta đang triển khai hiện nay. Việc tổ chức cuộc thi đã tạo ra một đợt sinh hoạt pháp lý rộng khắp nhằm nâng cao trình độ cũng như nhận thức pháp luật của các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và Nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Các video dự thi sẽ là nguồn tài liệu tuyên truyền pháp luật trên môi trường mạng, giúp truyền tải những hình ảnh về con người và mảnh đất xứ Thanh trong công cuộc xây dựng tỉnh Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu.
Đại Phan