Quảng Bình: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

19/08/2021

Để phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ, đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong thời đại mới, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai có hiệu quả Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2019 - 2021”.

Trong thời gian vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn thông qua hình thức ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội, cụ thể như:

- Xây dựng và duy trì hoạt động Chuyên mục Phổ biến giáo dục pháp luật trên Trang Thông tin điện tử Sở. Chuyên mục đã thường xuyên cập nhật, đăng tải tài liệu phổ biến giáo dục pháp luật, văn bản quy phạm pháp luật do Trung ương, địa phương ban hành; thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp; dự thảo văn bản quy phạm pháp luật để tổ chức lấy ý kiến theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, giai đoạn 2019 - 2021.

- Xây dựng, đưa vào vận hành Facebook: Phổ Biến Pháp Luật (Quảng Bình) và Fanpage: PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT - Quảng Bình;

- Thiết lập Trang Thông tin Phổ biến, giáo dục pháp luật Quảng Bình.

- Tổ chức thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến: Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2020”; Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân”.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật bước đầu được thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật, là công cụ hữu hiệu để tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phổ biến giáo dục pháp luật, từ đó giúp cho cán bộ, Nhân dân tiếp cận, nắm bắt chủ chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng, tự giác tuân thủ chấp hành pháp luật, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, hoạt động đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên mạng xã hội, các diễn đàn trực tuyến, mạng viễn thông, sóng phát thanh, truyền hình... là một hình thức phù hợp với thực tiễn và xu hướng tiếp cận thông tin trong điều kiện hiện nay.
Đoàn Hoà