Sóc Trăng: Đoàn khảo sát của Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Sở Tư pháp về tình hình thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh

01/03/2022

Ngày 25/02/2022, Đoàn Khảo sát của Hội đồng nhân dân tỉnh, do đồng chí Đặng Thanh Quang - Ủy viên Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng ban Pháp chế làm trưởng đoàn, có buổi làm việc, khảo sát tình hình thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh với lãnh đạo Sở Tư pháp. Tiếp đoàn có đồng chí Phạm Tuân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp.

Xác định công tác hòa giải ở cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, hằng năm Sở Tư pháp luôn chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch và các văn bản hướng dẫn về thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Nổi bật Sở Tư pháp đã tham mưu Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 23/9/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác hòa giải ở cơ sở đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở.
Công tác củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở, tổ hòa giải, hòa giải viên luôn được quan tâm và thực hiện tốt. Trên địa bàn tỉnh hiện có có 784 tổ hòa giải/775 ấp, khóm với 4.272 hòa giải viên, việc lựa chọn các hòa giải viên theo đúng tiêu chuẩn quy định của Luật hòa giải ở cơ sở.
Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho hòa giải viên từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2021, Sở Tư pháp đã hỗ trợ các địa phương tổ chức 34 Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho lực lượng làm công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh với 5.630 hòa giải viên ở cơ sở tham dự. Nội dung tập huấn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú gần gửi với thực tiễn nhiệm vụ tại địa phương
Về kết quả thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2021. Toàn tỉnh đã tiếp nhận 6.566 vụ việc, trong đó: Số vụ hòa giải thành: 5.496 vụ việc, tỷ lệ 83,7%; Số vụ hòa giải không thành: 1.070 vụ việc, tỷ lệ 16,3%.
Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát cùng lãnh đạo Sở đã trao đổi ý kiến, giải trình, bổ sung làm rõ các vấn đề liên quan đến nội dung khảo sát về công tác hòa giải ở cơ sở được đặt ra khi Đoàn tiến hành khảo sát tại 04 đơn vị cấp huyện và 04 đơn vị cấp xã từ ngày 18/02 đến ngày 24/02.
Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Đặng Thanh Quang biểu dương thành tích đạt được của Sở Tư pháp đã thực hiện trong thời gian qua trong công tác quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở. Qua đó, đề nghị Sở Tư pháp tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được. Từ đó, đã góp phần khẳng định được vị trí, vai trò của hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội, góp phần vào việc xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giảm thiểu khiếu nại, tố cáo, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội tại địa phương./.
Phòng PBGDPL
Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng