Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết Hoạt động của Hội đồng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

24/02/2022

Ngày 23/02/2022, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tổng kết Hoạt động của Hội đồng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Hội nghị do đồng chí Võ Tấn Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng chủ trì. Tham dự Hội nghị còn các đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng, các Ủy viên Hội đồng và đại diện các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 - 2021.

Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021. Đồng thời thảo luận đóng góp ý kiến đối với dự thảo Kế hoạch hoạt động năm 2022 của Hội đồng và các giải pháp nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Võ Thị Xuân Đào - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 30 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 - 2021.

Đồng chí Võ Tấn Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 - 2021
Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh Covid-19 nhưng các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh đã chủ động thay đổi hình thức để thích ứng phù hợp, kịp thời tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy định pháp luật cần thiết có liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân các quy định pháp luật. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy Đảng và UBND các cấp; với phương châm hướng mạnh về cơ sở để kịp thời tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật đến cán bộ và Nhân dân trên địa bàn tỉnh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các luật mới được Quốc hội ban hành và các quy định có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống Nhân dân đã được tuyên truyền, phổ biến đạt kết quả; thực hiện hiệu quả đợt tuyên truyền đặc biệt về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động thay đổi hình thức tuyên truyền, phổ biến, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả các mạng xã hội, viễn thông, cụ thể với nhiều mô hình hiệu quả như fanpage facebook, OA trên Zalo…Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã huy động được sự tham gia đông đảo của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và địa phương các cấp. Sở Tư pháp đã tham mưu tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến và Cuộc thi thiết kế áp - phích tuyên truyền, phổ biến pháp luật năm 2021. Cuộc thi trực tuyến tiếp tục thu hút đông đảo thí sinh tham gia với gần 1,6 triệu lượt thi, tạo được sự lan tỏa rộng lớn và trở thành hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật thường xuyên trên địa bàn tỉnh với 370 cuộc thi lớn, nhỏ được tổ chức trong năm 2021.

Đồng chí Võ Tấn Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Võ Tấn Đức đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021 đồng thời chỉ đạo các Ủy viên Hội đồng, các cơ quan, đơn vị bám sát các nhiệm vụ tại Kế hoạch số 12/KH-UBND về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 và Kế hoạch hoạt động của Hội đồng, triển khai thực hiện đầy đủ, hiệu quả và đúng tiến độ các nhiệm vụ được giao. Khẩn trương rà soát, đề nghị kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; tích cực, chủ động tuyên truyền đúng đối tượng theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật. Chủ động lựa chọn hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục phù hợp với các đối tượng để mang lại hiệu quả cao, hướng mạnh về cơ sở, tập trung tuyên truyền, phổ biến cho các đối tượng đặc thù. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội trong việc tuyên truyền, phổ biến nhằm tiếp cận nhanh và nhiều hơn nữa các đối tượng tuyên truyền; Tiếp tục nhận rộng và phát huy các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật đã thực hiện hiệu quả trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua như cuộc thi trực tuyến, tuyên truyền qua facebook, zalo, trực quan sinh động, sân khấu hóa; Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả việc xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật./.
Đồng Hoa
Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai