Thanh Hóa: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn huyện Hậu Lộc

25/04/2022

Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, ngày 19 tháng 4 năm 2022, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Hậu Lộc tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác hòa giải ở cơ sở. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với 01 điểm cầu tại UBND huyện Hậu Lộc và 23 điểm cầu tại UBND các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tham dự Hội nghị tập huấn có 1.033 đại biểu, trong đó có 23 lãnh đạo cấp xã, 23 cán bộ Tư pháp - hộ tịch và 987 hòa giải viên trên địa bàn huyện Hậu Lộc.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Yên Tuấn Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết, với công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Hậu Lộc những năm qua đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc trong Nhân dân, bên cạnh đó, công tác này cũng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế nhất định, trong đó có vấn đề về trình độ, hiểu biết pháp luật và chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải của  đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn. Để làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới, đồng chí đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm kiện toàn tổ hòa giải ở cơ sở, tạo điều kiện để phát huy năng lực của từng hòa giải viên trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đồng chí cũng đã cảm ơn Sở Tư pháp Thanh Hóa đã quan tâm tập huấn nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho 100% đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn.
Đồng chí Yên Tuấn Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu lộc phát biểu tại Hộ nghị
Đồng chí Phan Văn Đại – Trưởng phòng Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật – Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa và Đ/c Cao Văn Phương báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh thuộc Sở Tư pháp đã trực tiếp phổ biến những quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở, làm rõ các nội dung về hòa giải ở cơ sở theo quy định của Luật hòa giải cơ sở năm 2013 và các quy định pháp luật liên quan, cũng như những kỹ năng tiến hành hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn huyện Hậu Lộc.

Điểm cầu tập huấn tại thị trấn huyện Hậu Lộc
Ngoài ra các Báo cáo viên đã trình bày các nội dung về quan hệ hôn nhân gia đình, thừa kế, một số các tranh chấp đất đai thường diễn ra cũng như các tranh chấp về quan hệ dân sự khác.... Với thời gian tập huấn 01 ngày, các nội dung được báo cáo viên truyền tải đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cũng như kỹ năng giải quyết vụ việc cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn huyện Hậu Lộc qua đó đảm bảo công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn được thực hiện hiệu quả và đúng quy định./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật