Hà Tĩnh: Hiệu quả từ mô hình “Phiên tòa giả định” tại các trường học

21/08/2022

Thời gian qua, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật trong nhà trường, các trường học trên địa bàn, tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều đổi mới trong cách thức tổ chức thực hiện công tác này. Trong đó mô hình “Phiên tòa giả định” đặc biệt được các em học sinh tích cực hưởng ứng.

Phiên tòa giả định thực hiện thông qua hình thức sân khấu hóa, tái hiện như một vụ án có thật gồm các phần: Tái hiện tình huống vi phạm pháp luật bằng hoạt cảnh; diễn biến của phiên tòa theo trình tự, thủ tục tố tụng: thủ tục bắt đầu phiên tòa, phần xét hỏi, phần tranh luận, nghị án.

Kết thúc mỗi phiên tòa giả định, các em học sinh được tham gia trò chơi trắc nghiệm trả lời các câu hỏi kiến thức pháp luật liên quan đến tình huống trong vụ án. Qua đó, đã “mềm hóa” những quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các em học sinh.
Có thể thấy, “Phiên tòa giả định” là hoạt động sáng tạo, có nhiều ý nghĩa trong việc đổi mới phương pháp tuyên truyền pháp luật, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhà trường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Thiều Chiên
Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh