Những kết quả nổi bật trong công tác phối hợp giữa Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lai Châu

26/08/2022

Trong thời gian qua, công tác triển khai Chương trình phối hợp số 10/CTPH-STP-HLHPN ngày 27/3/2018 giữa Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lai Châu về thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ; hòa giải cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022 luôn được ngành Tư pháp và Hội phụ nữ các cấp quan tâm triển khai thực hiện.

Hằng năm, đội ngũ báo cáo viên thường xuyên được rà soát và kiện toàn. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Lai Châu có 11/57 báo cáo viên pháp luật là nữ; Báo cáo viên pháp luật cấp huyện có 186/418 báo cáo viên pháp luật là nữ; Tuyên truyền viên pháp luật cấp xã có 512/1604 tuyên truyền viên pháp luật là nữ; Hòa giải viên ở cơ sở, các tổ hòa giải trên địa bàn toàn tỉnh có 1102/5173 hòa giải viên là nữ.

Công tác PBGDPL cho phụ nữ luôn được Ngành Tư pháp và Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp đẩy mạnh thông qua các hội nghị tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng; lồng ghép trong các cuộc họp cơ quan, đơn vị, sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ; họp thôn, bản, tổ dân phố… Theo đó Sở Tư pháp tổ chức 8 hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ Tư pháp cho gần 800 lượt công chức Tư pháp – Hộ tịch, cán bộ phụ nữ cấp xã; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị triển khai văn bản luật mới cho hơn 300 lượt báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, công chức pháp chế, công chức kiêm nhiệm công tác pháp chế tại các sở, ngành; Hội Liên Hiệp phụ nữ tỉnh đã tổ chức 04 lớp tập huấn nâng cao kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật cho 100 hội viên phụ nữ tại xã Pa Ủ, Pa Vệ Sủ huyện Mường Tè; 01 lớp về phương pháp nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và kỹ năng tuyên truyền đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên các phương tiện truyền thông cho 45 báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp tỉnh, huyện, thành phố là phụ nữ; 04 lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ tại huyện Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Mường Tè và Tam Đường; 08 lớp tập huấn phòng, chống ma túy, tội phạm cho 570 chị là hội viên phụ nữ tại huyện Phong Thổ, Nậm Nhùn, Sìn Hồ và Than Uyên; phối hợp với Tổ chức SPV tổ chức triển khai 24 lớp tập huấn về nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người và đi xa an toàn cho 513 học viên....

Ngoài ra, Sở Tư pháp đã biên soạn nhiều loại tài liệu phổ biến pháp luật cho đội ngũ làm công tác PBGDPL, hội viên, phụ nữ và Nhân dân, cụ thể đã phát hành 36.521 tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật miễn phí gồm sách, báo, sổ tay pháp luật, tờ rơi, tờ gấp, đề cương tuyên truyền thuộc các lĩnh vực khác nhau liên quan trực tiếp đến cán bộ, người dân; tiếp nhận, phát nhiểu loại tài liệu khác do Bộ Tư pháp cấp.

Trong 5 năm qua, Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tham mưu tổ chức, phát động hưởng ứng nhiều cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật cho Nhân dân nói chung và cho phụ nữ nói riêng, trong đó đã có 16 cuộc thi tìm hiểu pháp luật ở các cấp độ với quy mô và đối tượng khác nhau. Nổi bật là Cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật về An toàn Giao thông năm 2022 thu hút 63.000 người tham gia; Cuộc thi phòng chống Ma túy cho thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2020; cuộc thi Tuyên truyền viên pháp luật giỏi năm 2018…các hình thức thi tìm hiểu pháp luật được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và phù hợp với từng đối tượng tham gia.

Thời gian tới hai ngành xác định tiếp tục tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp cấp ủy, chính quyền đối với công tác PBGDPL nói chung và phụ nữ nói riêng, từng bước tạo được ý thức chủ động, tích cực tìm hiểu pháp luật và thói quen chấp hành pháp luật trong phụ nữ và Nhân dân; góp phần bảo vệ và phát huy vai trò của phụ nữ trong xã hội. Đồng thời, tăng cường trao đổi, thông tin, phối hợp giữa hai ngành trong thực hiện các nhiệm vụ, lồng ghép, gắn triển khai các nội dung phối hợp trong các chương trình, kế hoạch PBGDPL của tỉnh và trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của hai ngành.
Nguyễn Thị Rơn
Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu