Đồng Tháp: Nâng cao nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật

20/10/2022

Trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật có vị trí, vai trò nòng cốt, là cầu nối đưa đưa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống, đóng góp thiết thực trong việc nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân.

Hiện nay, tại tỉnh Đồng Tháp, đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh là 62 người, báo cáo viên cấp huyện có 381 người, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã 1.918 người. Thời gian qua, Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Tháp luôn chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn tỉnh, trong đó có hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thực hiện Kế hoạch số 297/KH-UBND ngày 23/8/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tập huấn, nghiệp vụ cho báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật năm 2022. Ngày 18/10/2022, Sở Tư pháp tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật năm 2022. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với điểm cầu trung tâm tại Ủy ban nhân dân tỉnh, kết nối đến 12 điểm cầu cấp huyện, cơ sở.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được ông Phan Hồng Nguyên, Phó vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp giới thiệu, chia sẻ 03 chuyên đề: (i) Khung mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương; (ii) Một số yêu cầu, bối cảnh đặt ra trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hiện nay; (iii) Hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án “Truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật” và kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Hội nghị tập huấn là hoạt động thường niên được Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; truyền tải, chia sẻ những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, cách làm hay, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là hiểu đúng chức năng, nhiệm vụ của báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, kết hợp chặt chẽ công tác PBGDPL với nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho tổ chức và người dân ở cơ sở./.
Thụy An
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật